Xếp hạng và xếp lương giáo viên như thế nào mới hài lòng mọi người?

Hiện tại có trên 1,3 triệu giáo viên trên toàn quốc, chiếm khoảng 1/2 số lượng công chức, viên chức và cán bộ được trả lương từ ngân sách Nhà nước.

Do đó, chỉ một sự thay đổi nhỏ về chính sách tiền lương đối với nhà giáo sẽ gây tranh cãi.

Sẽ có sự khác biệt lớn về mức lương hàng tháng giữa các giáo viên với nhau nếu việc trả lương cho giáo viên theo hệ số như hiện tại được duy trì. Các giáo viên trẻ hưởng lương bậc 1 và bậc 2 chỉ bằng 1/3 lương của các giáo viên lớn tuổi.

Lập khống hồ sơ để mở thẻ tín dụng, chiếm đoạt tiền tỷ - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Khoảng cách về lương giữa các giáo viên sẽ được rút ngắn lại nếu trả lương theo vị trí việc làm thay vì theo hạng. Tuy nhiên, những thầy cô có thâm niên công tác sẽ không đồng ý vì họ có thể bị giảm thu nhập hàng tháng cho một bộ phận của họ.

Vì vậy, nhiều nhà giáo sẽ không đồng ý với việc áp dụng chính sách tiền lương cho giáo viên trong bối cảnh hiện nay vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ và quyền lợi của nhiều giáo viên.

Một số giáo viên sẽ không đồng ý với cách trả lương cho giáo viên.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã tuyên bố rằng “đến năm 2010 thì giáo viên sẽ sống được bằng tiền lương”. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, nhiều giáo viên vẫn chưa “sống được” với tiền lương hàng tháng của họ.

Nhiều thầy cô giáo, đặc biệt là những thầy cô có thâm niên nghề còn ít, vẫn phải bươn chải cuộc sống bằng một số nghề “tay trái” khác nhau để nuôi nghề “tay phải” của họ.

Mới đây, vào ngày 21 tháng 1 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn liên quan đến vị trí việc làm, cách cấu trúc viên chức theo chức danh nghề nghiệp và quy định số lượng nhân viên cần thiết cho các trường học công lập.Theo dự thảo Thông tư, giáo viên ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông được xếp thành ba hạng: giáo viên hạng I, giáo viên hạng II và giáo viên hạng III. Nhiều nhà giáo không đồng ý với dự thảo Thông tư này.

Điều này cho thấy các văn bản này đang hướng tới việc xếp lương tương ứng với từng hạng giáo viên cụ thể, bên cạnh sự khác biệt về các tiêu chuẩn cho từng hạng giáo viên. Những giáo viên được xếp hạng cao hơn sẽ nhận được mức lương cao hơn so với

Chính vì lý do này mà các thầy cô giáo sẽ nói lên khi có ảnh hưởng đến đồng lương hàng tháng của họ.

Mấu chốt của những quan điểm khác nhau đó là gì?

Nhiều người cho rằng chính sách tiền lương của Nhà nước trả lương theo thâm niên là không công bằng và không khuyến khích người tài phấn đấu vì năng lực của họ, mặc dù họ đã được tăng lương một bậc lương trong ba năm.

Điều này dẫn đến việc các trường sư phạm phải “vơ bèo vạt tép” trong những năm tuyển sinh đầu vào vì họ không thu hút được học sinh giỏi thi và xét tuyển.

Đa số nhà giáo không đồng ý với mục tiêu của các Thông tư số 01, 02, 03, 04/TT- BGDĐT và dự thảo Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công

Thậm chí còn vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều người vì nó có những tiêu chuẩn quá cao mà phần lớn giáo viên đang đứng lớp không đảm nhận chức vụ sẽ khó đạt được hạng II hoặc hạng I.

Cấm ngân hàng cho khách vay tiền để gửi tiết kiệm, mua vàng miếng | Báo Dân trí

Tuy nhiên, nếu bị xếp ở hạng III (hệ số lương như hiện tại, trình độ đại học có hệ số từ 2,34- 4,98) và thâm niên nhà giáo bị cắt thì sẽ có rất nhiều thầy cô giáo bị ảnh hưởng.

Điều này cho thấy rằng chính sách tiền lương của nhà giáo không thể được toàn bộ giáo viên chấp thuận. Điều này là do bất kỳ phương pháp trả lương nào cũng có thể khiến một số giáo viên bị giảm lương hoặc thua lỗ.

Tương lai sẽ không có trả lương theo vị trí hoặc hạng.

Khi nói đến việc xếp hạng giáo viên, điều này thường là một vấn đề rất quan trọng và phức tạp do số lượng viên chức chiếm áp đảo trong ngành so với các ngành nghề khác.

Ngoài ra, không thể phụ nhận được rằng phương pháp trả lương hiện tại đang trở nên lạc hậu và không phù hợp với nền kinh tế thị trường.

Chúng tôi tin rằng chủ trương trả lương theo vị trí việc làm là phù hợp nhất đối với Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Mặc dù giáo viên hiện đang gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, với hệ số lương theo bằng cấp, năm công tác như một số nghề khác được trả lương từ ngân sách của Nhà nước và một số phụ cấp khác, nhưng hầu hết giáo viên vẫn phải đối mặt với

Bởi vì những giáo viên hưởng lương bậc 3 hoặc bậc 4 và có thâm niên khoảng mười năm trong nghề chỉ có thể kiếm được khoảng trên 5 triệu đồng mỗi tháng. Những người lao động phổ thông không được hưởng mức lương này….

Đời sống của các thầy cô giáo sẽ được cải thiện bằng cách áp dụng xếp lương theo vị trí việc làm, theo hạng, vì nó sẽ khuyến khích nhiều người cố gắng hơn nữa và vươn lên. Tất nhiên, họ sẽ nhận được mức lương phù hợp với công việc của mình.

Vì vậy, việc trả lương theo vị trí việc làm sẽ là xu hướng tất yếu trong thời gian tới. Không có gì khiến người lao động lo lắng hoặc suy nghĩ liệu họ có thực sự có năng lực hay không với nghề nghiệp mà họ đang làm việc.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…