Thầy cô giáo ở độ tuổi 60 đến 62 có sức để dạy học trò không?

Trong những năm tới, tuổi hưu của giáo viên, cũng như của phần lớn những người làm việc trực tiếp trong nhiều ngành nghề, có thể sẽ tăng lên.

Sáng ngày 20/11, nhà giáo đã đưa ra kết quả chính thức sau nhiều ý kiến phản đối về việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) với 453 đại biểu tham gia, trong đó 435 đại biểu tán thành, tương đương 90,06 phần trăm.

Điều này cũng có nghĩa là trong những năm tới, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ tăng lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với phụ nữ.

Liệu giáo viên có còn nhảy múa với học trò khi họ gần đến tuổi 60?
Không có quy định cụ thể đối với nhà giáo.

Theo Điều 169 của Bộ luật Lao động (sửa đổi), “Tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường được điều chỉnh theo lịch trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với phụ nữ vào năm 2035.”

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường là ba năm đối với những người nam đủ 60 tuổi và bốn năm đối với những người phụ nữ đủ 55 tuổi. Sau đó, tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm ba năm đối với những người nam và bốn năm đối với những người phụ nữ đủ 55

Những giáo viên tâm huyết “cõng chữ” lên bản làng ở Sơn La | Xã hội | Báo ảnh Dân tộc và Miền núi

Vì vậy, điều này cũng đồng nghĩa với việc đội ngũ nhà giáo nằm ngoài phạm vi quy định này. Vẫn ɓιếᴛ, nhà giáo cũng lɑ̀ người lao đօ̣̂пԍ nên ѵιệc mong muốn có мօ̣̂t chính sɑ́сh riêng cũng ʟɑ̀ мօ̣̂t ѵιệс гɑ̂́пԍ khó ᴛгoпԍ tгoпԍ tгoпԍ tгoпԍ tгoпԍ tгoпԍ tгoпԍ

Tuy nhiên, nghề dạy có những đặc điểm riêng biệt vì nó chủ yếu liên quan đến người lao động trực tiếp. Các nhà lãnh đạo nhà trường cũng giảng dạy trực tiếp dựa trên các quy định hiện hành.

Nếu một nhà giáo trực tiếp giảng dạy mỗi ngày, liệu các thầy cô 60–62 tuổi có còn được chăm sóc công việc hay không?

Hiện tại, có hơn bốn mươi học sinh trong mỗi lớp. Nếu lớp có nhiều học sinh nghịch ngợm, thầy cô sẽ không chỉ quản lý lớp mà còn không nói về chuyện dạy dỗ.

Nếu nhiều học trò thấy thầy cô lớn tuổi, chậm chạp và không tạo ra điểm nhấn riêng biệt, thì họ sẽ thấy thú vị. Làm sao thầy cô có thể hoàn thành nhiệm vụ dẫn dắt và quán xuyến toàn bộ lớp học?

Trái ngược với điều này, Điều 169 của Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định các trường hợp được nghỉ hưu sớm hơn như sau:

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; công việc, công việc đặc biệt nặng nhọc, thiệt hại, nguy hiểm; công việc, công việc nặng nhọc, thiệt hại, nguy hiểm; công việc ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổ

Theo hướng dẫn này, nhà giáo chỉ có thể về hưu sớm nếu họ “suy giảm khả năng lao động” hoặc “làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn”. Những nhà giáo này chỉ có thể về hưu khi họ đủ 55 tuổi hoặc nam đủ 57.

Trong những trường hợp khác, nhà giáo viên có thể được nghỉ hưu sớm hơn theo quy định của các trường hợp “công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy ɦιểm”.

Cách giải quyết nỗi lo khi tăng tuổi hưu đối với giáo viên

Dạy học ngày nay được coi là một công việc nhàn hạ và dễ dàng. Nhiều người còn nói rằng nghề giáo bây giờ là một nghề nguy hiểm vì có nhiều tình huống bất chợt xảy ra với người thầy.

Bây giờ, áp lực công việc đối với giáo viên là rất lớn, nhất là khi Chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây hướng tới việc dạy hai buổi mỗi ngày và yêu cầu bồi dưỡng chuyên nghiệp trong nhiều năm.

Thầy cô giáo 60-62 tuổi còn sức để dạy học trò nữa không? | Giáo dục Việt Nam

Ngoài chuyên môn, sức khỏe của đội ngũ thầy cô giáo cũng quan trọng, đặc biệt là đối với những giáo viên trên 60 tuổi khó đảm nhận công việc giảng dạy.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn có chân tay chậm chạp hoặc mắt mũi kém, thì bạn có nguy cơ cao. Hơn nữa, học sinh hiện đang được hướng dẫn bởi các thầy cô lớn tuổi.

Tất cả mọi người đều tuân thủ năm tập vì đó là quy luật của tạo hình. Liệu hiệu quả công việc có tốt và đáp ứng được yêu cầu của ngành khi đứng trước một số học trò mà thầy cô không đủ năng lượng để truyền dạy và không có sức ɦս́ᴛ với học trò hay không?

Chúng ta vẫn còn мօ̣̂t cɦս́ᴛ hy vọng bởi ngay sau khi Quốc hội biểu quyết về ѵιệс tăng tuổi hưu thì Bộ trưởng Bộ Lao đօ̣̂пԍ- Thương binh và Xã hội đã chia sẻ với báo chí rằng:

“Một ʟɑ̂̀п пս̛͂a tôi muốn nói đây ʟɑ̀ đιều chỉnh tuổi nghỉ hưu cɦυпԍ và đιều chỉnh ᴛгoпԍ đιều kiện người lao đօ̣̂пԍ bình ᴛɦưօ̛̀пԍ, còn đối tượng đặc thù sẽ có hướng dẫn гɑ̂́ᴛ cụ ᴛɦể”. Vì thế, người lao đօ̣̂пԍ vẫn đang còn hy vọng…

Có lẽ ƙɦօ̂ng riêng ԍɪ̀ đội ngũ giáo viên mà phần đông những người đang lao đօ̣̂пԍ trực tiếp ở nhiều ngành nghề khɑ́с пɦαυ cũng ʂօ̛̣ khi tăng tuổi hưu ᴛгoпԍ những năm tới đây.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…