Sớm tăng lương, thi tuyển hiệu trưởng công khai sẽ hạn chế được GV nghỉ việc

Để giúp giảm tỷ lệ nghỉ việc của giáo viên hiện nay, cần sớm thực hiện cải cách tiền lương cho công chức, viên chức và cán bộ.

Chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, áp lực công việc và cơ hội thăng tiến là những lý do chính dẫn đến viên chức giáo viên nghỉ việc. Sẽ hạn chế số lượng giáo viên nghỉ việc nếu các vấn đề này được giải quyết đồng thời.

Cải cách tiền lương phải được thực hiện ngay lập tức.

Tăng lương cho các cán bộ, công chức và viên chức, bao gồm cả giáo viên, phải được thực hiện nhanh chóng thông qua cải cách tiền lương trong lĩnh vực pháp lý.

Ngày 9 tháng 8 năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Công tác dân nguyện tháng 7 năm 2022 của Quốc hội. Để giải quyết vấn đề thu nhập của cán bộ, công chức và viên chức, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nói trong cuộc thảo luận tại đây rằng “dịch bệnh đã lắng xuống rồi thì phải tập trung cải cách tiền lương”. [1]

Người viết hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh vì từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, Quốc hội đã “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng mỗi tháng trong Nghị quyết 86/2019/QH14.

Quy định mới về giảng viên khi xác định năng lực đào tạo đại học

Tại Nghị quyết số 86/2019/QH14 ngày 12/11/2019, Quốc hội đã dự định tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng mỗi tháng lên 1,6 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 01/7/2020, nhưng điều này đã bị hoãn lại do tác động của dịch COVID-19.

Tiếp theo, trong Nghị quyết 128/2020/QH14 ngày 12/11/2020 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, đã quyết định không tăng lương cơ sở trong năm 2020 và 2021 để đảm bảo chi phí cho việc phòng chống dịch Covid-19. [2]

Cán bộ, công chức, viên chức (bao gồm cả cán bộ và công chức cấp xã) và lực lượng vũ trang chưa được tăng lương và phụ cấp trong năm 2021 và 2022, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. [3]

Hơn nữa, về chính sách tiền lương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận rằng, mặc dù chức giáo dục nhận được mức lương cao hơn, nhưng do giáo dục là quốc sách hàng đầu, hoạt động nghề nghiệp bằng trí óc và yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực, ngành này vẫn không [4]

Bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023 | VTV.VN

Các cấp có thẩm quyền cần xem xét việc nâng phụ cấp cho giáo viên cùng với việc tăng lương. Trong một thông báo tích cực, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã thông báo rằng Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền về việc nâng phụ cấp giáo viên nói chung, với ưu tiên dành cho giáo v [4]

Về góc độ chuyên môn, tôi đề xuất rằng ngành giáo dục phải tiến hành khảo sát, thống kê và công bố kết quả để xã hội biết về khả năng lao động của giáo viên—một khả năng đặc biệt so với những người làm việc trong các ngành khác.

Nhiều người cho rằng nghề giáo là một công việc nhẹ nhàng vì thầy cô chỉ dạy theo số tiết quy định, khoảng bốn buổi (đối với giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông), sau đó họ được nghỉ hè, nghỉ lễ và Tết theo Bộ luật Lao động.

Tuy nhiên, chưa quan tâm đầy đủ đến các hoạt động của giáo viên ngoài việc dạy học, chẳng hạn như soạn giáo án, ra đề kiểm tra, chấm bài, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, quản lý học sinh và phối hợp với phụ huynh học sinh.

Có thể thấy rằng đây là cơ sở vững chắc cho ngành giáo dục, cụ thể là Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất cho Bộ Nội vụ tính toán mức chi trả tiền lương cho viên chức giáo viên.

Việc thi tuyển hiệu trưởng phải được thực hiện một cách khách quan.

Nhiều giáo viên nghỉ việc vì hai lý do. Đầu tiên là áp lực liên quan đến công việc của họ và hai lý do khác là họ không có cơ hội thăng tiến trong công việc. Sẽ giảm bớt áp lực không cần thiết đối với giáo viên nếu kỳ thi tuyển hiệu trưởng được tổ chức một cách khách quan, công bằng và số hóa hồ sơ sổ sách.

Người viết nhận thấy rằng việc thi tuyển hiệu trưởng sẽ hiệu quả nếu nó được tổ chức công khai, minh bạch và được thực hiện đúng cách.

Hơn nữa, việc thi tuyển hiệu trưởng sẽ ngăn chặn sự vây cánh trong trường. Điều này sẽ ngăn chặn những người thiếu tầm quan trọng và tài năng làm lãnh đạo trong khi những người tài năng và có tâm huyết không có cơ hội cống hiến và thăng tiến.

Hiện nay, nhiều cá nhân được bổ nhiệm cho vị trí hiệu trưởng cùng một lúc, điều này gây ra nhiều tranh cãi về việc bổ nhiệm người đứng đầu nhà trường..

Ngoài ra, việc tuyển dụng chức danh lãnh đạo của tổ chức sẽ thu hút nhiều người tham gia, giúp trường chọn được những hiệu trưởng có tài năng và có ý thức, điều này sẽ mang lại sự đột phá cho cả trường và ngành giáo dục nói chung.

Nếu các nhà lãnh đạo sau khi trúng tuyển và bổ nhiệm hiệu trưởng không hỗ trợ sự phát triển của cơ sở giáo dục, không đảm bảo sự hài lòng của giáo viên và học sinh hoặc mắc các sai phạm khác liên quan đến tài chính, thì các nhà lãnh đạo đó sẽ bị bãi

Theo quan điểm của tôi, nếu ngành giáo dục muốn thay đổi thì lãnh đạo tốt là cần thiết, và con đường tốt nhất để đạt được điều này là thông qua thi tuyển chức danh.

Lãnh đạo cũng cần đẩy mạnh việc số hóa hồ sơ sổ sách để giảm áp lực cho giáo viên. Căn cứ vào điều này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị 138/CT-BGDĐT vào ngày 18/1/2019 với mục đích giải quyết tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong các cơ sở giáo dục. Chỉ thị bao gồm:

Giáo viên có quyền lựa chọn hình thức trình bày, viết tay hoặc đánh máy khi sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định; sử dụng hồ sơ, sổ sách điện tử theo lộ trình phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường và khả năng thực hiện của giáo viên

Cơ quan quản lý giáo dục không chỉ giám sát việc phát hành các hồ sơ, sổ sách của giáo viên và nhà trường.

Theo bài báo được đăng trên Báo Giáo dục và Thời đại ngày 2/9/2019, “Số hóa ngành giáo dục – lợi ích cho mọi người”:

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc sổ sách, hồ sơ như sổ liên lạc điện tử, giáo án điện tử, sổ theo dõi chất lượng giáo dục, sổ chủ nhiệm… giúp giáo viên giảm bớt công việc không tên.

Hơn nữa, được kỳ vọng rằng số hóa ngành giáo dục sẽ giúp phụ huynh theo dõi và hợp tác với nhà trường trong việc giáo dục con cái của họ, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và thi cử. [6]

TH

 

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…