Quyền lực của giáo viên từ những hình phạt học sinh

Nhiều giáo viên tin rằng họ có toàn quyền trong lớp học và áp dụng những biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với học sinh đến mức không thể hiểu được.

Sau nhiều vụ lùm xùm về cách giáo viên kỷ luật học sinh, trong vài ngày qua, có xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng giáo viên là nghề nguy hiểm và rằng nghề giáo không được tôn trọng như xưa. Tôi phản đối quan điểm này.

“Kỹ năng sư phạm” là thuật ngữ được sử dụng để đánh giá khả năng giảng dạy của giáo viên. Kỹ năng sư phạm không đồng nghĩa với kiến thức sâu sắc. Tôi đã được hướng dẫn bởi nhiều giáo viên là Tiến sĩ hoặc Giáo sư, những người có kiến thức không thể bàn cãi, nhưng thực tế là học tập của họ rất nhàm chán khi thông tin chỉ được truyền đạt như một bản báo cáo. Trong những tiết học như vậy, học sinh phải rất cố gắng để tránh buồn ngủ.

Tuy nhiên, dù chủ đề môn học có đơn giản hay phức tạp, vẫn có nhiều giáo viên có phương pháp giảng dạy hấp dẫn và hấp dẫn. Ngay cả những học sinh cá biệt nhất trong lớp đều chăm chú lắng nghe và tham gia vào các bài phát biểu. Không chỉ đọc, trò chép và áp lực kỷ luật lên học sinh, giáo viên làm cho giờ học thú vị và hấp dẫn bằng chính kỹ năng của họ bằng nhiều cách tương tác với học sinh. Tôi rất biết ơn và nhớ những giáo viên như vậy.

Ngay từ đầu, rất nhiều thầy giáo của tôi nói rằng “các anh học hay không tôi không quan tâm”, nhưng kết quả là lớp học thấy thu hút và muốn học. Giảng bài hấp dẫn và tương tác sẽ dễ dàng cho học sinh thu nạp và nhớ lâu. Điều này đúng không chỉ với học sinh ở lứa tuổi nhỏ mà còn với những người lớn tham gia các khóa học sau khi đi làm.

Tăng phụ cấp ưu đãi giáo viên mầm non, tiểu học: Cần thiết và cấp thiết

Qua thời gian đi học, tôi nhận ra rất nhiều giáo viên không tôn trọng học sinh và tin rằng họ có quyền lực tuyệt đối trong lớp học. Trong lớp học, họ áp dụng những biện pháp kỷ luật rất nghiêm khắc, nhiều khi vô lý. Lớp học lúc đó có vẻ trật tự, nhưng thực tế là rất ngột ngạt. Hầu hết học sinh cúi mặt và không dám nói vì sợ sai. Chúng sẽ bị mạt sát và quở trách nếu trả lời sai khi bị gọi phát biểu.

Một số giáo viên xúc phạm học sinh ngay trong lớp và sử dụng từ ngữ khó nghe, khiến học sinh bị coi là hỗn. Thử hỏi xem ai sẽ thích học tập trong môi trường này. Học sinh sẽ phát triển tâm lý chống đối và học đối phó sau đó. Xưa nay, các nhà giáo dục đã quen hành xử như vậy. Đến thời điểm này, khi một số sự việc lọt vào ống kính điện thoại, sự việc mới được thông báo.

Việc phạt học sinh sẽ được thực hiện một cách riêng tư và giáo viên sẽ không phải tốn thời gian quý báu của họ trong lớp để thực hiện việc này. Phụ huynh cũng quan tâm đến tình trạng của con cái họ. Khi giáo viên kết hợp kiến thức, hành vi và kỹ năng sư phạm của họ với nhau, môi trường giáo dục trở nên lành mạnh và kỷ luật, không cần đe dọa hay nặng nề.

Nguồn: Vtc

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…