Nữ sinh nghèo được tuyển thẳng vào 4 trường đại học top đầu nhưng không có tiền học

Phạm Thu Thảo được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương, Y, Dược và Sư phạm Hà Nội, nhưng cô ấy lo lắng về việc học dang dở vì nhà cô ấy nghèo và bố mẹ của cô ấy không tốt.

Vì đã giành giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý, tôi có thể trúng tuyển sớm. Các lĩnh vực mà em được tuyển dụng đều rất hấp dẫn, chẳng hạn như Răng Hàm Mặt tại Y Hà Nội, Dược học tại Đại học Dược, Sư phạm Toán học (dạy toán bằng tiếng Anh) tại Đại học Sư phạm Hà Nội và Kinh tế đối ngoại tại Ngoại thương.

Thảo kể: “Em nói con được nhiều đại học tuyển thẳng lắm, mẹ nghe xong cười gượng, rồi lấy tay gạt nước mắt.”

Con út của gia đình ông Phạm Hữu Phước, 52 tuổi, và bà Nguyễn Thị Viện, 51 tuổi, ở thôn Phú Quý, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, là nữ sinh. Bởi vì ông Phước bị bệnh thần kinh trong nhiều năm qua, ông không thể làm việc. Một mình bà Viện làm năm sào ruộng để nuôi gia đình. Bố mẹ Thảo đã ở bên nội trong mười năm qua vì họ không có nhà. Anh trai Thảo, sinh viên năm thứ ba Học viện Bưu chính Viễn thông, phải làm thêm giờ học bằng cách chạy Grab để đến trường.

Phạm Thu Thảo (giữa) bên bố mẹ. Ảnh: Hùng Lê

Những tấm giấy khen là tài sản lớn nhất của gia đình Thảo trong căn nhà cấp bốn của bà nội. Thảo và anh trai tự nhủ rằng họ phải cố gắng học tập để tránh nghèo.

Nữ sinh học, đặc biệt là khoa học tự nhiên, Em đã giành giải học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý trong ba năm học của trường THPT Trần Phú. Thảo là một trong số 84 học sinh của Hà Tĩnh tham gia cuộc thi quốc gia hồi đầu năm, và cô ấy là một trong số ít học sinh từ trường huyện. Nữ sinh giành giải nhì được đưa vào vòng bồi dưỡng để chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế, nhưng họ không lọt vào danh sách cuối cùng. Em nói rằng mình chưa đạt được mức độ tham gia cuộc thi lớn như thế và rằng mình sẽ cố gắng hơn nữa.

Góc học tập của Thảo. Ảnh: Hùng Lê

Thảo thường ra đồng giúp mẹ khi rảnh. Em và mẹ gặt, phơi lúa, thu hoạch hoa mùa. Em học vào buổi tối và sáng sớm.

Trong lĩnh vực tự nhiên, bạn không chỉ cần học trong sách giáo khoa mà còn phải chú ý đến những gì cô giáo giảng. Thảo đúc kết cách học bằng câu: “Nếu có thắc mắc nào đó chưa rõ thì hỏi ngay và luôn”. Nữ sinh tránh bị hổng kiến thức bằng cách luôn chủ động tìm kiếm các nguồn từ thầy cô và trên mạng để giải quyết các vấn đề.

Theo Trưởng thôn Phú Quý, ông Lê Xuân Tiến, gia đình Thảo đã gặp khó khăn trong nhiều năm qua và họ chỉ có thể thoát nghèo nếu Thảo và anh trai cô ấy tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

Được thông báo rằng bốn đại học tuyển thẳng nhiều người lo lắng. Ông Tiến nói rằng Thảo sẽ rất thiệt thòi nếu cô ấy không được đến giảng đường vì mẹ cô ấy sức khỏe kém và cha cô ấy bị bệnh nặng.

Thảo được Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, Thầy Nguyễn Đình Thám đánh giá là thông minh và kiên trì và là một ví dụ về nỗ lực vượt qua khó khăn. Ngoài việc học tốt, nữ sinh được giáo viên và bạn bè yêu quý bởi lễ phép, hòa đồng và nhiệt tình tham gia các hoạt động trong lớp.

Thảo luận về sự phù hợp của trường Đại học Ngoại thương với nhập học ngành kinh tế đối ngoại. Tôi muốn trở thành một người thành công trong kinh doanh. Mặt khác, mẹ Thảo mong muốn con mình theo đuổi nghề sư phạm toán học vì họ sẽ được học miễn phí.

Thảo tuyên bố: “Nếu xoay xở được tiền nhập trường, em sẽ ra Hà Nội tìm việc làm thêm để kiếm tiền đóng học phí và trang trải sinh hoạt.”

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…