Nghịch lý: Sinh viên sư phạm ra trường không “mặn mà” với nghề giáo

Lương thấp, chế độ đãi ngộ không tương xứng khiến nhiều sinh viên sư phạm ra trường không mặn mà với nghề giáo. Trường đại học cứ đào tạo nhưng các trường phổ thông thiếu vẫn cứ thiếu

Thực trạng thiếu giáo viên do thu nhập thấp đã được nhiều đại biểu chia sẻ tại hội nghị về công tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kế hoạch chuyển đổi số giáo dục năm 2023 do Sở GD&ĐT tổ chức chiều 3-3.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân cho biết thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, quận gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển dụng giáo viên. “Quận nội thành đã khó, các quận vùng ven, ngoại thành càng khó hơn” – ông Tuyên bày tỏ.

Sinh viên sư phạm ra trường không muốn làm giáo viên

Một giờ học mỹ thuật tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận Gò Vấp. Ảnh: CHÂU NGUYỄN

Hiện nay, quận Bình Tân thiếu 26 giáo viên âm nhạc và 30 giáo viên mỹ thuật. Trò chuyện với các giáo viên hợp đồng vì sao không tham gia tuyển dụng, đa phần đều cho rằng thu nhập thấp, hơn nữa chuyện họp hành, thi đua khiến họ thấy mệt mỏi. Thay vì biên chế tại một trường, họ hợp đồng một vài trường kèm thêm đi hát ngoài thì cũng có mức thu nhập khá so với đồng lương giáo viên âm nhạc.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp cũng cho biết, tình trạng thiếu giáo viên tin học, âm nhạc, mỹ thuật cũng đang diễn ra tại quận.

“Trường đại học có đào tạo tuy nhiên sau khi ra trường các em lại đi làm công việc khác do lương thấp hơn mức sàn của vùng. Do đó, vấn đề gốc rễ phải giải quyết chế độ, chính sách để làm sao giáo viên có thể sống được bằng lương” – ông Thanh nói.

Sinh viên sư phạm ra trường không muốn làm giáo viên

PGS.TS Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn nhìn nhận công việc vất vả, số tiết dạy nhiều trong khi thu nhập thấp thì khó tuyển dụng là điều tất yếu.

“Ngành sư phạm mỹ thuật những năm gần đây nhà trường không tuyển sinh được. Năm ngoái chỉ tiêu 30 em nhưng chỉ tuyển sinh được 15 em, sau đó cũng rơi rụng dần. Trong khi đó, ngành sư phạm âm nhạc lại “hút” thí sinh nhưng sau khi ra trường các em không tha thiết đi dạy, làm công việc khác với mức thu nhập 1 ngày có khi bằng 1 tháng lương giáo viên.

Thừa nhận thực trạng trên, bà Lâm Hồng Lãm Thuý, Trưởng phòng giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết hiện Sở GD&ĐT đang xây dựng đề án hỗ trợ giáo viên tiểu học.

Trong đề án có chia ra giáo viên nhiều môn, giáo viên bộ môn (tin học, âm nhạc, tiếng anh, giáo dục thể chất…) với việc đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho từng đối tượng. Nếu nghị quyết được Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua sẽ là cơ chế đặc thù để có thể thu hút sinh viên các ngành âm nhạc, tiếng anh ra làm giáo viên, giải quyết khó khăn khi tuyển dụng cho các trường.

Nguồn: Plo

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…