Một cuộc tranh luận gay gắt về việc giáo viên không được gọi học sinh là con.

Dù người hỏi lớn tuổi hơn nhiều, một nghệ sĩ nổi tiếng đã quyết định gọi tôi là ông.

Một nhà nghiên cứu văn học hiện đang gây tranh luận trên mạng cho rằng giáo viên không nên gọi học sinh là con. Khi đọc quan điểm này, tôi chợt nhớ lại câu chuyện về lĩnh vực xưng hô thông thường.

Một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng ở Việt Nam đã trả lời một cuộc phỏng vấn với một giám đốc đài truyền hình, trong đó anh ấy sử dụng một mục xưng “tôi” và gọi anh ấy bằng “ông”, trong khi giám đốc khác gọi anh ấy bằng “chá

Một câu chuyện để thấy rằng tiếng Việt không có đại từ nhân xưng trung hòa.

Giáo viên không được gọi học sinh là "con"?

Tôi rất ngạc nhiên trước việc giáo viên gọi học sinh bằng tên của họ. Tôi mới phát hiện ra điều này nhờ đứa cháu gái của mình học qua internet ở nhà. Một số thầy cô giáo, một số trong số họ vẫn được gọi bằng “thầy”, “cô” và “em”, bất kể tuổi tác.

Tôi nghĩ rằng hiện tại, việc một thầy cô giáo (mặc dù còn khá trẻ) vẫn hồn nhiên gọi học trò bằng từ “con” là rất gia đình.

Đề xuất 'không gọi trò là con' bị phản ứng, nhà nghiên cứu lên tiếng giải thích

Nhiều diễn giả ngôn ngữ học đã ca ngợi cách xưng hô “gia đình” của người Việt, cho thấy một mối quan hệ thân thiết. Nhân viên trong cơ quan gọi sếp bằng anh, em, bác hoặc cháu.

Mặc dù điều này mang tính chất lễ nghi truyền thống, nhưng tôi tin rằng nó cũng có tác hại: nó khiến người ít tuổi cảm thấy e dè, khúm núm và nhỏ bé. Nhiều người nói rằng học sinh Việt không dám tranh luận hoặc hỏi giáo viên. Tôi tin rằng một phần là do đó.

Tôi tin rằng nên hạn chế việc xưng hô kẻ trên người dưới trong gia đình trong các mối quan hệ ngoài xã hội, bất kể đó là ở cơ quan làm việc hay trường học.

Do tiếng Việt không có đại từ nhân xưng trung tính như đã nói ở đầu bài, tôi tin rằng giáo viên nên sử dụng từ “em” để gọi giáo viên và học sinh một cách khách quan.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…