Mẹ mất mới hơn một tháng thì bố cũng rời xa, cô bé nghèo vượt lên nỗi đau dự thi tốt nghiệp THPT

Chỉ trong vòng một tháng, Hải Yến lần lượt mất cả bố lẫn mẹ. Gói ghém nỗi đau, nữ sinh nghèo tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Đó là câu chuyện của cháu Hoàng Thị Hải Yến ở khối 3A, thị trấn Thanh Chương, hiện là học sinh Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương, Nghệ An) khiến nhiều người phải xót xa.

Được biết, mẹ Yến vừa qua đời tháng trước do bệnh  tật thì cách đây vài ngày, Yến cũng vừa lo xong hậu sự cho bố. Vừa tròn 18 tuổi, Yến không còn giữ được sự vô tư của tuổi mới lớn bởi nỗi đau liên tiếp xảy đến với mình.

Trong căn nhà nhỏ của Yến đặt 2 ban thờ của bố và của mẹ. Em lẳng lặng châm hương, tạ lễ với mọi người đến chia sẻ nỗi đau cùng mình.

Được biết, Yến lớn lên trong tình yêu thương của bố mẹ và cậu mợ. Cô bé chưa một lần hoài nghi vì sao bố mẹ lại nhiều tuổi hơn bố mẹ các bạn cùng trang lứa.

Hơn 10 năm qua, ông Hoàng Văn Mai (78 tuổi) nằm một chỗ sau lần bị tai biến. Trong khi đó, bà Đậu Thị Bình thường xuyên ốm yếu do viêm khớp nặng, suy tim, xơ gan. Dù bố mẹ nghèo nhưng chưa bao giờ để Yến phải thua kém bạn bè.

Hè năm 2022, bà Bình lúc này đã yếu, nắm lấy bàn tay của Yến tiết lộ bí mật đã cất giấu suốt 17 năm qua:

“Bố mẹ chắc cũng không sống được mấy nữa. Bố mẹ yêu con hơn tất thảy trên đời này nhưng có một chuyện con cần phải biết: Con không phải là con ruột của bố mẹ. Sau này, có điều kiện, con hãy tìm về nguồn cội của mình…”.

Mặc cảm, tủi thân và buồn bã khiến em sống khép mình, lầm lũi như chiếc bóng khi biết sự thật mình là đứa trẻ bị bỏ rơi.

Nhưng rồi Yến nhận ra mình đã ích kỷ trước yêu thương vô bờ bến của bố mẹ đã dành cho em. Yến chỉ có bố mẹ – những người dù không sinh ra em nhưng đã dưỡng dục em, cho em mái ấm gia đình trọn vẹn. Yến dồn hết sức lực để chăm sóc, báo hiếu cha mẹ những ngày cuối đời.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới gần, Yến biết mình không còn nhiều hời gian nhưng vẫn cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ. Với em, học thật giỏi, thật ngoan và chăm sóc bố mẹ thật chu đáo là cách thiết thực nhất để báo đáp yêu thương bố mẹ dành cho mình.

“Có những lúc em muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến sự kỳ vọng của bố mẹ, em xốc lại tinh thần để cầm bút lên. Khi mẹ còn sống, mẹ bảo, dù có khó khăn đến đâu cũng không được bỏ học, chỉ có học, sau này con mới có một tương lai tốt hơn, bố mẹ mới có thể an lòng mà nhắm mắt”, Yến tâm sự.

Nữ sinh chia sẻ, năm lớp 12, em vẫn đi học đầy đủ và tham gia các buổi ôn thi ở trường. Buổi tối về, trông bố mẹ không dám ngủ, em lại tranh thủ thời gian đó để học bài.

Hiện tại, Hoàng Thị Hải Yến đã xét học bạ trúng tuyển vào ngành kế toán của Trường ĐH Kinh tế Nghệ An.

Tuy nhiên, em tâm sự ước mơ của mình là trở thành một bác sỹ da liễu, song ngành học này rất tốn kém, trong khả năng của mình, em sợ không thể tự lo được. Trước mắt em sẽ cố gắng cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT đạt kết quả tốt nhất.

“Em ước mơ là trở thành một bác sỹ da liễu, tuy nhiên ngành học này rất tốn kém. Trong khả năng của mình, em sợ không thể tự lo được. Trước mắt em sẽ cố gắng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả tốt nhất”- Yến tâm sự.

Nguồn: WE25

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…