Khi nào thì giáo viên tiểu học có thể được thăng hạng chức danh?

Mặc dù nhà trường và giáo viên đưa ra lời khuyên, nhưng nếu không có kỳ thi hoặc xét thăng hạng ở địa phương, thì cũng phải chịu trách nhiệm.

Hiện nay, nhiều thầy cô giáo vẫn quan tâm đến việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Bởi vì nó liên quan trực tiếp đến thu nhập hàng tháng của giáo viên hơn là chỉ là cái tên của một giáo viên.Những điều gì giáo viên tiểu học phải đáp ứng để thăng hạng chức danh nghề nghiệp?

Đầu tiên và quan trọng nhất, cơ sở giáo dục phải đáp ứng các yêu cầu về vị trí việc làm của chức danh nghề nghiệp được đăng ký dự xét và được cấp có thẩm quyền cử tham dự kỳ xét thăng hạng.;

Thông tư số 34-2021Về việc cử giáo viên dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, TT-BGDĐT quy định các tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng cần thiết để xác định người trúng tuyển trong kỳ thi xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non. Cơ sở giáo dục có nhu cầu về vị trí việc làm ở hạng đăng ký dự xét và được cấp có thẩm quyền cử tham gia kỳ xét thăng hạng.

Thứ hai, theo quy định của pháp luật, giáo viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện cần thiết để tham gia dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh.

Đặc biệt, giáo viên phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong ba năm công tác liên tục trước khi hết hạn nộp hồ sơ.

Có đầy đủ phẩm chất, đạo đức và không có thông báo xem xét xử lý kỷ luật hoặc thời gian bị thi hành án kỷ luật;

Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ để đăng ký dự xét cho chức danh nghề nghiệp. Chỉ khi giáo viên đáp ứng đủ điều kiện và đáp ứng các tiêu chuẩn của vị trí việc làm được yêu cầu bởi chức danh nghề nghiệp của họ mới có thể được đề nghị thăng hạng.

Thứ ba, phải đảm bảo rằng hạng chức danh nghề nghiệp được giữ theo thời gian quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sửa đổi Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT để bổ sung các quy định về tiêu chuẩn giáo viên. Khi một giáo viên muốn thăng tiến trong công việc, họ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên tiểu học hạng II là: Trước khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.28), viên chức phải có ít nhất 09 (chín) năm kinh nghiệm giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29) hoặc tương

Để được thăng hạng lên chức danh giáo viên tiểu học hạng II, người ta phải có ít nhất 09 (chín) năm kinh nghiệm tính đến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng, theo Điểm I, Khoản 4, Điều 4 Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT.

Điều kiện thăng hạng cho chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng I là: Viên chức được yêu cầu có kinh nghiệm giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.28) trước khi dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng I (mã số V.07.03.27).

Để được thăng hạng lên chức danh giáo viên tiểu học hạng I, người ta phải có ít nhất 09 (chín) năm kinh nghiệm (không tính thời gian tập sự) trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng, theo Điểm g, Khoản 4, Điều 5 Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT.

Giáo viên muốn thăng tiến: đơn giản hay khó khăn?

Như đã nêu ở trên, không phải lúc nào giáo viên cũng phải đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định để tham gia kỳ thi hoặc xét thăng hạng. Cơ sở giáo dục phải cử đi giáo viên muốn tham gia kỳ thi hoặc xét thăng hạng

Điều này có nghĩa là nếu cơ sở giáo dục không cử giáo viên tham gia kỳ thi hoặc xét thăng hạng nghề nghiệp, thì giáo viên không thể tham gia, ngay cả khi họ muốn.

Do đó, khi nào nhà trường có thể cử giáo viên tham gia xét thăng hạng hoặc thi? Theo quy định, cơ sở giáo dục chỉ có thể cử giáo viên khi có nhu cầu về chức danh nghề nghiệp.

Cô Thuý Hoa, hiệu trưởng một trường tiểu học ở Bình Thuận, nói: “Ví dụ năm học, nhà trường sẽ cần 2 giáo viên giữ vị trí tổ trưởng chuyên môn, 1 giáo viên vừa làm tổ trưởng chuyên môn vừa là giáo viên cốt cán nên sẽ cử 3 đến 5 giáo viên (đủ điều kiện th

Một số hiệu trưởng khác cho rằng các giáo viên có đủ điều kiện thăng hạng đều nên được nhà trường cử tham gia kỳ thi hoặc xét thăng hạng cấp trong tổ chức để đảm bảo tính công bằng cho tất cả giáo viên.

Yêu cầu chuẩn giáo viên mầm non có chứng chỉ bậc 2, bậc 3 ngoại ngữ để làm  gì? | Giáo dục Việt Nam

 

Mặt khác, những giáo viên có mong muốn và nhà trường có yêu cầu nhưng không có kỳ thi hoặc xét thăng hạng ở địa phương cũng phải chịu trách nhiệm. Chuyện này đã xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn quốc trong nhiều năm qua.

Điều này có nghĩa là một số địa phương đã không thực hiện các kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên trong gần chục năm qua. Điều này dẫn đến việc một số giáo viên có bằng đại học vẫn nhận lương trung cấp trong nhiều năm.

Nhiều thầy cô giáo hạng II, hạng II muốn được thăng hạng lên hạng II hoặc hạng I, nhưng họ vẫn không đạt được yêu cầu này, mặc dù bản thân họ đã đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định.

Nói chung, việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp của các giáo viên sắp tới là một thách thức.

Ngoài việc mỗi giáo viên phải nỗ lực rất nhiều để đáp ứng đủ các yêu cầu quy định, học sinh cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nói cách khác, địa phương ấy có tổ chức bất kỳ kỳ thi nào hay không? Nó phụ thuộc vào việc nhà trường chấp nhận nó không? Ngoài ra, còn phải nỗ lực hết mình để cạnh tranh với nhiều đồng nghiệp khác trong kỳ thi hoặc xét thăng hạng do lãnh đạo tổ chức.

TH

 

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…