Học sinh viết 5 × 8 = 40 bị gạch sai, lời giải thích của giáo viên gây tranh luận

Nhiều cư dân mạng phỏng đoán giáo viên chữa bài quá nhiều dẫn đến sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, một cô giáo lại giải thích khác.

Một cư dân mạng Singapore đã đăng bài Toán tiểu học lên Reddit (một dạng diễn đàn trực tuyến để người dùng Internet kết nối với nhau thông qua những cuộc thảo luận về chủ đề chung) để nhờ cộng đồng mạng “lấy lại công bằng” cho cháu trai của mình.

Đề bài Toán như sau: “Cô Kim phát cho mỗi gia đình 5 kg gạo trắng. Cô ấy đã phát gạo cho 8 gia đình. Hỏi cô đã phát tổng cộng bao nhiêu kg gạo?”.

Có thể thấy trong bức ảnh, đáp án của người cháu là: “5 × 8 = 40”. Tưởng chừng như đáp án đúng nhưng lại bị cô giáo phê là sai. Giáo viên đã viết câu trả lời đúng phải là 8 x 5 = 40 và phải bao gồm đơn vị đo lường “kilôgam” (Kg).

Học sinh viết 5 × 8 = 40 bị gạch sai, lời giải thích của giáo viên gây tranh luận - Ảnh 1.

Với bài Toán như trên, có hai luồng ý kiến khác nhau được đưa ra. Một bên cho rằng, 8 x 5 hay 5 x 8 đều cho kết quả giống nhau và đều đúng vì phép nhân có tính chất giao hoán: “8 x 5 và 5 x 8 không sai vì các cô cũng dạy mở rộng, khi đổi chỗ các thừa số thì tích không thay đổi”.

Luồng ý kiến khác thì nhận định, phép tính đúng phải là 8 x 5. Dù đảo các thừa số cũng cho kết quả như nhau nhưng lại sai về bản chất.

Một giáo viên toán tiểu học Singapore cho rằng, mặc dù theo quy luật giao hoán của phép nhân, thứ tự sẽ không ảnh hưởng đến đáp án cuối cùng, nhưng công thức được viết ra sẽ cho biết liệu học sinh có hiểu nội dung câu hỏi hay không.

Cô giải thích rằng theo câu hỏi trong ảnh, câu trả lời đúng phải là mỗi nhà trong số 8 gia đình nhận được 5 kilôgam gạo trắng, vì vậy công thức phải là 8 nhân 5 bằng 40 và đơn vị là “kg” nên được đính kèm khi viết câu trả lời ở cuối.

Cô giáo cũng cho biết, môn Toán tiểu học nhiều khi nhấn mạnh việc học sinh nắm vững khái niệm, vì vậy quá trình tính toán cũng quan trọng không kém đáp số cuối cùng.

Tuy nhiên, một số người phản biện, nếu mỗi nhà trong số 8 gia đình nhận được 5 kilôgam gạo và câu hỏi là tính số gạo thì phải lấy số gạo nhân với số nhà thì mới chính xác, tức là 5 x 8 = 40 là câu trả lời đúng.

Bài Toán vẫn nhận về những tranh cãi gay gắt. Theo bạn, 8 x 5 hay 5 x 8 mới là kết quả chính xác?

Nguồn: Kenh14

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…