Học sinh giỏi từ chối đại học đi xuất khẩu lao động

Ở vùng quê Nghệ An, Hà Tĩnh, học sinh thường học THPT chỉ để lấy bằng tốt nghiệp và sau đó đi du học nghề hoặc lao động ở nước ngoài.

Trong khi đó, một số lượng lớn học sinh giỏi, thậm chí đã đỗ những trường đại học rẻ tiền, vẫn quyết định chuyển sang một trường khác. Nhiều gia đình đã chuyển sang nước ngoài vì khó khăn về công việc, thu nhập thấp sau học đại học và thất nghiệp.

Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng trên các khu vực quê hương cũng được gửi vềSức mạnh của quốc gia đã giảm số lượng học sinh học đại học.

Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng trên các khu vực quê hương cũng được gửi vềSự thay đổi của xã hội đã khiến số lượng học sinh đại học giảm đi, thậm chí một số thị trấn đã không có sinh viên đại học trong nhiều năm qua..

Học sinh giỏi với giảng viên đại học

Nhiều phụ huynh ở vùng quê Hà Tĩnh trước đây luôn nghĩ rằng việc vào đại học là niềm tự hào của gia đình, cả dòng họ và chỉ là cách duy nhất để thành công..

Tuy nhiên, đối với nhiều sinh viên, việc cầm tay tấm bằng “đỏ” không phải là điều cần thiết, vì nhiều tấm chật vật không phù hợp với chuyên ngành. Có thể phụ huynh, thậm chí chính chính học sinh giỏi, đã dần thay đổi quan điểm và chọn xuất khẩu lao động (XKLĐ) nếu họ có việc làm nhưng nhận được đồng lương bèo và đủ trang trải cuộc sống.

Theo Thầy Lê Hoài N., Phó Hiệu trưởng trường THPT ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, nhiều học sinh đã chuyển sang trường đại học và cao đẳng. Hầu hết học sinh giỏi đều chọn học tập tại các trường đại học tốt nhất.

Tuy nhiên, có một số lượng lớn học sinh đã chuyển sang các trường đại học hiện nay. Nhiều học sinh giỏi đã rời khỏi trường đại học và chuyển sang XKLĐ hoặc vừa học vừa làm ở nước ngoài.

Trong thực tế, nhiều sinh viên ra trường đã trải qua những thay đổi về nhận thức của phụ huynh và học sinh, bao gồm việc lựa chọn du học nghề hoặc XKLĐ. Những người làm việc trong các công việc xa lộ có khả năng kiếm được mức thu nhập cao. Thầy N. nói rằng trường ngày càng có nhiều học sinh giỏi chọn phương án này thay vì học đại học.

Thầy N. nói rằng trong năm học vừa qua, nhà trường đã có hai học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh trong môn Địa lý. Họ cũng nằm trong đội dự tuyển học sinh giỏi Quốc gia nhưng không đạt được giải thưởng quốc gia.

Nhiều hiệu trưởng trường THPT ở Hà Tĩnh đã thông báo  rằng học sinh có định hướng thực tế và có quan điểm rõ ràng, vì vậy học đại học chưa chắc đã được ưu tiên. Vì vậy, chỉ học sinh có kết quả học tập trung bình và cả giỏi có thể học chỉ để lấy bằng tốt nghiệp THPT và sau đó lựa chọn xuất ngoại.

Đại học hàng đầu vẫn từ bỏ, chuyển sang lao động nơi xứ người

Trong gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, người sống ở thôn Bắc Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, có năm người học tập tốt. Nhưng không ai muốn học đại học mà thay vào đó học hết THPT rồi đi làm việc ở nước ngoài.

Em Hoàng Thị T. (SN 2000), em thứ tư của gia đình chị Hoa, có năng lực học tập tốt và hoạt động ngoại khóa tốt. Em đang làm việc với tư cách là nhân viên bán hàng thực phẩm ở Nhật Bản.

Em T. đã là một học sinh giỏi toàn diện trong 12 năm qua. Học bạ năm lớp 12 của anh ấy đạt 8.3 điểm, được xếp vào loại học sinh giỏi, được giáo viên chủ nhiệm nhận xét là bí thư chi đoàn gương mẫu, rất nhiệt tình và muốn tiếp tục học tập.

Cử nhân Luật kinh tế - Hệ từ xa/ trực tuyến

T. có nhiều cơ hội để vào học trường đại học nổi tiếng với năng lực học tập của mình. Nhưng tôi chỉ học để thi tốt nghiệp THPT. Nhiều giáo viên không hài lòng với quyết định của ҽm.

H. và gia đình cũng đắn đo rất nhiều khi phát hiện ra rằng du học nghề ở nước ngoài vẫn tốt hơn học đại học. Con chưa từng hối hận về quyết định của mình, làm việc ở nước ngoài vất vả và cần cha mẹ nhưng đổi lại có thu nhập cao. Chị Thu nói: “Một tiền lương so với bố mẹ cả năm ở Hàn Quốc.”

Chị Thu cũng nói rằng ở xã cũng có nhiều trường hợp như trường hợp của H. đỗ đại học nhưng theo con đường xã hội lao động. Các gia đình có con cái đi làm việc ở nước ngoài, bố mẹ có tiền gửi ngân hàng và đã xây dựng nhà cao tầng cho càng nhiều học sinh ở vùng quê mặn mà có giảng đường đại học.

Theo Vietnamnet

 

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…