“Hoa hồng đen” bay vào trường học làm cho hoạt động trải nghiệm trở nên biến tướng

Các nhà trường phổ thông không nên biến các chuyến tham quan du lịch thành việc học trải nghiệm.

Vừa qua, nhiều trường phổ thông đã khiến phu huynh học sinh bức xúc khi cho học sinh đi ngoại khóa—thực tế là đi du lịch—là một hoạt động trải nghiệm có thu nhập cao.

Từ quan điểm của một giáo viên phổ thông, người viết muốn chia sẻ về cách hiện tại nhiều trường phổ thông sử dụng các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp và hoạt động trải nghiệm như một phương pháp học tập.

Các hoạt động ngoại khóa không giống như các hoạt động trải nghiệm

Đang có sự nhập nhèm giữa tổ chức tham quan du lịch và hoạt động trải nghiệm

Theo Thông tư 32/2018/Theo TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông:

“Hoạt động trải nghiệm và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là các hoạt động giáo dục bắt buộc được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12 và được gọi là “hoạt động trải nghiệm” ở cấp tiểu học, “hoạt động trải nghiệm” ở cấp trung học cơ [1]

Theo đó, các hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản và giai đoạn định hướng nghề nghiệp.

Giai đoạn học thuật cơ bản: Nội dung của các hoạt động trải nghiệm ở cấp tiểu học tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình cũng như khám phá và cải thiện bản thân.

Ngoài ra, các hoạt động xã hội và tìm hiểu về một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh được tổ chức và thực hiện theo cách phù hợp với lứa tuổi của học sinh.

Các hoạt động hướng vào bản thân và hoạt động trải nghiệm vẫn được thực hiện ở cấp trung học cơ sở để phát triển các phẩm chất và năng lực của học sinh..

Giai đoạn học thuật nhằm định hướng nghề nghiệp: Hướng nghiệp ở cấp trung học phổ thông tập trung hơn vào giáo dục hướng nghiệp nhằm phát triển năng lực định hướng nghề nghiệp ngoài các hoạt động hướng đến cá nhân, xã hội, tự nhiên và các hoạt động trải nghiệm.

Các hoạt động hướng nghiệp cho phép học sinh đánh giá và tự đánh giá năng lực của mình, sở trường và hứng thú với nghề nghiệp. Những hoạt động này cũng cho phép học sinh rèn luyện phẩm chất và năng lực cần thiết để thích ứng với nghề nghiệp trong tương lai.

“Lùa” học sinh ra khỏi các khối lớp để họ có “trải nghiệm” là trái với Thông tư 32.

Gặp khó huy động kinh phí đi thực tế, trường cho học sinh trải nghiệm qua tivi | Giáo dục Việt Nam

Theo Điều khoản 32/2018/Theo lộ trình sau đây, TT-BGDĐT được áp dụng cho các hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp:

Theo quy định này, trường nào thực hiện “trải nghiệm” cho học sinh lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12 trong năm học 2022-2023 là sai. Nói cách khác, chỉ học sinh ở các lớp 1, 2, 3, 6, 7 và 10 mới có thể tham gia vào các hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp.

Ngoài ra, theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT, các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp nhằm mục đích phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực cốt lõi của học sinh trong các mối quan hệ với bản thân, xã hội, môi trường tự nhiên và nghề nghiệp. Các hoạt động này được thực hiện thông qua bốn

Liệu học sinh có thể “phát triển các phẩm chất chủ yếu, năng lực cốt lõi của học sinh trong các mối quan hệ với bản thân, xã hội, môi trường tự nhiên và nghề nghiệp” theo định hướng của chương trình nếu nhà trường cho họ đi tắm biển ở Vũng Tàu vào buổi sáng

Học sinh bậc trung học phổ thông có thể đi thành phố Đà Lạt với các chuyến tham quan, lửa trại, mua sắm và nghỉ ngơi. Giáo viên sẽ tiến hành hoạt động hướng nghiệp cho học sinh theo cách nào?

Điều băn khoăn là có thể giáo viên chủ nhiệm sẽ nhận được tài trợ, chẳng hạn như 10.000 đồng cho mỗi học sinh sau mỗi chuyến tham quan. Điều này được thông báo bởi tin nhắn của hiệu trưởng đến giáo viên chủ nhiệm ở Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, Thành phố Hồ Chí Minh. Có bao nhiêu “hoa hồng” được trao cho các hiệu trưởng?

Được biết, quy định cho phép các trường phổ thông cho phép học sinh đi du lịch trá hình núp bóng trải nghiệm đã được đưa ra ở một số địa phương, nhưng có vẻ như nhiều hiệu trưởng vẫn không tuân theo nó.

Người viết đề xuất rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo phải phát hành văn bản chấn chỉnh việc các nhà trường phổ thông sử dụng học trải nghiệm để tham gia các chuyến du lịch thu tiền trái quy định.

Hiệu trưởng phải bị kỉ luật và có thể bị loại bỏ khỏi ngành để duy trì sự tôn nghiêm của môi trường giáo dục nếu họ vi phạm các quy tắc chuyên môn hoặc pháp luật.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…