Giảm áp lực cho giáo viên: Thu hộ BHYT gây khó khăn cho giáo viên

Nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc và đề nghị chấm dứt tình trạng này liên quan đến việc nhà trường phải thu tiền bảo hiểm y tế của học sinh và việc công việc này trở thành nỗi ám ảnh và khốn khổ của giáo viên.

Ở Hà Tĩnh, câu chuyện gọi tên học sinh cuối giờ chào cờ vì họ chưa đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) đã gây bức xúc trong dư luận, như Thanh Niên đưa tin. Các nhà giáo dục đã phải đối mặt với vấn đề đi thu tiền BHYT của học sinh trong nhiều năm qua.

Trong cuộc trò chuyện với PV Thanh Niên, hiệu trưởng một trường học tại TP.HCM đã than thở về việc các giáo viên chủ nhiệm phải thuyết phục phụ huynh như năn nỉ. Tuy nhiên, nhiều cá nhân tuyên bố rằng họ không muốn mua BHYT vì gia đình của họ đã mua BHYT tư nhân cho con mình. Hiệu trưởng phải gặp riêng với phụ huynh để thuyết phục họ đồng ý đóng BHYT cho con. Thời gian nào cho công việc chuyên môn khi nhiều phụ huynh không muốn đóng tiền BHYT và thầy cô phải “năn nỉ”?

img

Mất uy tín và vị trí người thầy

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ sự cảm thông với việc thầy cô giáo phải làm những việc không phù hợp với chuyên môn của họ và cho rằng điều này là một trong những lý do khiến vị thế của người thầy bị mất đi. Điều gì bây giờ cũng được giao cho giáo viên, từ BHYT đến hướng dẫn phụ huynh cài phần mềm. Có thể giáo viên đang bị lạm dụng quá nhiều và không còn thời gian cho chuyên môn. BĐ Tiến Anh bức xúc và đề nghị các cấp lãnh đạo trả lại đúng chức năng, nhiệm vụ của người giáo viên.

Theo BĐ Van Hung, “BHYT, đồng phục thể dục, sách tiếng Anh, văn phòng phẩm…, đủ các thể loại nhờ thu hộ, thực chất là bắt buộc giáo viên thu hộ.” Trước hội đồng sư phạm, nêu tên lớp chủ nhiệm nếu không đạt 100%. Sau đó, ảnh hưởng đến cuộc thi. Giờ làm việc của chủ nhiệm được chuyển thành giờ thu tiền. Không rõ từ khi nào nó đã như vậy. Biết bao nhiêu khó khăn đối với giáo viên và nhà trường.

BĐ Long Nguyen thẳng thắn nói: “Hãy trả thầy cô về đúng vị trí chuyên tâm dạy học, cứ áp cho họ những nhiệm vụ không liên quan như vậy là sai”.

Hãy để giáo viên yên tâm tập trung cho công tác chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, theo BĐ Bui Thang. Bởi vì điều này sẽ tạo áp lực đáng kể cho giáo viên chủ nhiệm, nên không nên yêu cầu giáo viên thu tiền BHYT và đặt ra chỉ tiêu. Hãy yêu cầu các ngành chủ quản có liên quan xem xét lại tình hình để đạt được kết quả lý hơn.

Tôi nghĩ việc yêu cầu học sinh đóng BHYT là việc ngoài chuyên môn của giáo viên. Nhà trường chỉ có việc thông báo cho học sinh về quyền lợi khi tham gia BHYT.

Giáo viên có trách nhiệm bắt buộc thu phí BHYT cho học sinh của mình không? Bắt buộc tất cả học sinh đóng đủ phí BHYT không? Không có gì. BĐ Hong Ha hy vọng rằng nhiệm vụ chính và duy nhất của giáo viên là dạy học, nhà trường giáo dục.

Nguồn: Thanhnien

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…