Giải pháp nào để tăng lương cho giáo viên và giảm 10% biên chế ngành giáo dục?

Mục tiêu của Nghị quyết 35 về việc xây dựng các trường ngoài công lập đến năm 2025 sẽ khó đạt được nếu các địa phương không hành động quyết liệt.

Trong tình trạng hiện tại của ngành giáo dục, nơi có nhiều biên chế viên chức nhưng thiếu giáo viên và số lượng học sinh ngày càng tăng, sẽ cần phải tìm ra những giải pháp nhanh chóng.

Thực tế này chính là rào cản đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục và tăng lương giáo viên.

Giải pháp nào để giảm 10% biên chế ngành giáo dục và tăng lương cho giáo viên? ảnh 1

Toàn bộ hệ thống chính trị sẽ tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước từ năm 2021 đến năm 2026.

Mục tiêu của việc tinh giản biên chế là đổi mới hệ thống chính trị, cải cách chế độ tiền lương, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức và thu hút những người có đức và có tài vào hệ thống chính trị.

Người viết cho rằng mặc dù ngành giáo dục đã tiến hành một số biện pháp để tinh giản biên chế trong thời gian qua, nhưng những biện pháp này chủ yếu liên quan đến việc sáp nhập cơ học trường học và nghỉ hưu trước tuổi. Do đó, những biện pháp này chưa thực sự tinh giản và

Mục tiêu của người viết là giảm 10% biên chế viên chức giáo dục thậm chí có thể đạt được nếu ngành giáo dục thực hiện các giải pháp sau:

Trước hết, đạt được mục tiêu của Nghị quyết 35 của Chính phủ phải được thực hiện nghiêm túc.

Tiêu chuẩn, thủ tục thăng hạng giáo viên THCS mới nhất 2023

Nghị quyết số 35/NQ-CP của chính phủ được ban hành vào năm 2019 nhằm mục đích tăng cường huy động các nguồn lực xã hội đầu tư vào phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025.

Mục tiêu của Nghị quyết là thúc đẩy sự phát triển của các cơ sở giáo dục ngoài công lập bằng cách thúc đẩy việc huy động các nguồn lực của xã hội, đạt tỷ lệ 8,75% số cơ sở và 8,9% số học vào năm 2020 và 16% vào năm 2021.

Theo người viết, ngoại trừ ở một số thành phố lớn có sự phát triển, việc mở rộng trường ngoài công lập chưa được quan tâm đúng mức ở các địa phương khác, khiến nhiều nơi vẫn chưa có trường ngoài công lập.

Do đó, mục tiêu của Nghị quyết 35 về việc xây dựng các trường ngoài công lập đến năm 2025 sẽ khó đạt được nếu các địa phương không hành động quyết liệt.

Đương nhiên, việc mở rộng một trường ngoài công lập mỗi năm sẽ hạn chế sự phát triển của các cơ sở giáo dục công lập, giảm đầu tư của các cơ sở giáo dục công lập, giảm sĩ số học sinh của các cơ sở giáo dục công lập và có thể

Do đó, người viết tin rằng việc thực hiện đạt được mục tiêu của Nghị quyết 35 của Chính phủ sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến biên chế viên chức giáo dục, tăng cường xã hội hóa giáo dục, bài toán về sĩ số học sinh.

Thứ hai, tinh giản đầu mối tiếp tục được thực hiện, giảm khâu trung gian.

Theo Nghị định về tự chủ, các cơ sở giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông hiện có quyền tự chủ về tài chính và một số hoạt động chuyên môn và phong trào.

Theo người viết, để thực hiện chủ trương tinh gọn, hiệu quả và tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý và giảm khâu trung gian, nên tiếp tục tinh giản đội ngũ quản lý cấp sở và phòng giáo dục.

Thứ ba, số lượng nghiên cứu liên quan đến các đơn vị giáo dục giảm đi

Người viết đề xuất rằng các cấp có thẩm quyền nghiên cứu nên giảm số lượng cấp phó từ sở giáo dục, phòng giáo dục và phó hiệu trưởng các trường. Cụ thể, mỗi sở giáo dục chỉ nên có hai cấp phó, trong khi cấp phòng và các trường mầm non và phổ thông

Giảm được cấp phó này sẽ giảm hàng chục nghìn biên chế trên toàn quốc, góp phần vào việc giảm biên chế toàn quốc.

Thứ tư, các trường tiếp tục được sáp nhập

Hiện tại, việc sáp nhập các trường chưa được thực hiện một cách đồng bộ. Thay vào đó, việc sáp nhập phải được thực hiện một cách thực chất, có nghĩa là tập hợp các trường vào một cơ sở để tránh tình trạng cồng kềnh.

Người viết đề xuất tiếp tục sáp nhập trường liên cấp 1, 2, 3 một cách thực chất và hiệu quả.

Thứ năm, tiếp tục thực hiện chủ trương sáp nhập các tỉnh, xã và huyện.

Chủ trương Trung ương và Nghị quyết Chính phủ đã đề xuất việc sáp nhập các huyện, tỉnh và xã.

Đến thời điểm này, nhiều đơn vị hành chính cấp xã và huyện đã chứng minh rằng chủ trương này là hợp lý và đã mang lại hiệu quả to lớn trong thời gian dài.

Người viết tiếp tục khuyến nghị các cấp lãnh đạo tiếp tục nghiên cứu về việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, tỉnh và các cơ quan khác nhau để tạo điều kiện tinh giản để đạt được hiệu quả không chỉ trong ngành giáo dục mà c

Người viết tin rằng việc giảm 10% hoặc thậm chí 20% biên chế viên chức giáo dục có thể được thực hiện nếu các mục tiêu của Nghị quyết 35 và các giải pháp trên được thực hiện. Điều này sẽ hỗ trợ Kết luận của Bộ Chính trị về việc giảm 10% biên chế viên chức trong thời gian

TH

 

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…