Để xét giáo viên giỏi, tại sao không bỏ thi?

5 năm trước, nhiều người đã nói rằng hội thi giáo viên giỏi nên bị loại bỏ vì nó quá hình thức.

Nhưng hội thi vẫn được duy trì và nó ngày càng trở nên đậm chất “trình diễn”.
Gần năm năm trước, các hội thi giáo viên dạy giỏi đã có từ lâu và có áp lực tài chính. Nhiều người đã thay đổi từ “bỏ thi” sang “xét”. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT đã không thể đưa ra quyết định có tính “cách mạng” liên quan đến việc giữ thi giáo viên giỏi vì sự áp đảo của ý kiến.

Đã bị loại bỏ vì không thực chất

Dự thảo sửa đổi quy định về thi giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi đã được Bộ GD-ĐT xem xét vào đầu năm 2019. Chuyển từ thi sang xét là nội dung sửa đổi chính.

Trong vai trò của mình là cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), ông Hoàng Đức Minh đã đưa ra những đổi mới như sau: giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi dựa trên các tiêu chuẩn cốt lõi về giáo dục được đặt ra trong chuẩn nghề nghiệp giá

Cơ sở để đánh giá thực chất năng lực và sự đóng góp của giáo viên được cung cấp bởi hướng điều chỉnh này. Hơn là chỉ đánh giá và công nhận trong các hội thi, đánh giá trong quá trình dạy học thực tế cũng sẽ có tác động tích cực đến chất lượng giáo dục. Đó cũng là một yếu tố để lan rộng sự sáng tạo và đổi mới trong giáo dục và giáo dục học sinh.

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất hỗ trợ 100% lương cơ sở cho giáo viên tiểu học mới ra trường | Báo Dân tộc và Phát triển

Theo nhiều nhà quản lý và giáo viên, “nên bỏ kiểu thi mang tính hình thức”. Theo thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường phổ thông liên cấp Marie Curie (Hà Nội), các cuộc thi như giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm và tổng phụ trách giỏi nên bị loại bỏ vì chúng không thực sự ảnh hưởng đến đời sống giáo dục. Vì giáo dục là một quá trình và sự tiến bộ của học sinh là kết quả của nó, nên khó có thể đánh giá chính xác một giáo viên hoặc tổng phụ trách giỏi chỉ bằng một “màn trình diễn”.

Một số nhà quản lý cho rằng chủ nhiệm giỏi cần dựa vào hồ sơ giáo viên thể hiện công việc của họ trong quá trình để công nhận giáo viên dạy giỏi. Có thể kết hợp các câu trả lời trắc nghiệm để tìm hiểu về quan điểm, suy nghĩ về giáo dục và các phương pháp mà giáo viên đã và đang sử dụng.

Ngoài ra, có thể đột xuất dự một giờ dạy của giáo viên trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần.

Ý tưởng “giữ hội thi giáo viên giỏi” phổ biến như thế nào?
Một lãnh đạo của Bộ GD-ĐT tuyên bố rằng số lượng ý kiến trái chiều trong năm 2019 vượt xa số lượng ý kiến “bỏ thi”. Theo quan điểm của những người muốn giữ hội thi, cần nhìn vào hội thi theo cách tích cực.

Giáo viên và các nhà trường mới nỗ lực đầu tư cho bài giảng khi có hội thi. Ban giám hiệu phải hỗ trợ một giáo viên để chuẩn bị cho cuộc thi. Một giáo viên ở Hà Nội đã xem xét quá trình đó có tác động tích cực đến hoạt động chuyên môn của trường.

Một số nhà quản lý và giáo viên trong “phe giữ hội thi” cho rằng công nhận danh hiệu, cộng điểm, nâng lương phải được thực hiện. Chỉ tổ chức các cuộc thi để “giao lưu” khiến giáo viên mất động lực.

Thông tư 22/2019/Bộ GD-ĐT đã được ban hành vào tháng 12 năm 2019.Theo TT-BGDĐT, hội thi giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi được thiết lập. Hội thi giáo viên dạy giỏi và chủ nhiệm giỏi được duy trì theo quy định tại thông tư này. Dự thảo ban đầu không còn bất kỳ điểm mới nào.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…