Dạy môn tích hợp: Giáo viên đừng ‘đóng đinh’, tự đeo ‘kim cô’ phải biết 10 dạy 1

Một số lĩnh vực mới như khoa học tự nhiên, lịch sử và địa lý được đưa vào chương trình vào năm 2018 gây tranh cãi với dư luận.

Quan tâm lớn nhất của giáo viên, cả giáo viên đơn môn và giáo viên đa môn, là môn học mới nhưng không có giáo viên. Liệu chất lượng có đảm bảo?

Khi dạy môn tích hợp, hầu hết giáo viên đều được đào tạo đơn môn. Do đó, việc hỏi “xoáy” kiến thức trong tiết dạy là một thách thức.

Các cơ sở giáo dục phải đối mặt với một số vấn đề khi phân công chuyên môn. Một trong những vấn đề này là xác định giáo viên nào dạy môn nào để đảm bảo chất lượng “kiến thức”, dẫn đến việc hai hoặc ba giáo viên cùng dạy một cuốn sách

Mặc dù giáo viên hy vọng rằng thầy Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình Giáo dục phổ thông 2018, sẽ cung cấp “lối ra” cho những “bất cập” trong môn tích hợp, nhưng họ vẫn chờ đợi.

Làm thế nào để dạy môn tích hợp đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của học sinh?

Giáo viên mong được giảm áp lực hồ sơ, sổ sách một cách thực chất

Người viết đã đi dự giờ với một số giáo viên dạy môn tích hợp, nơi có những giáo viên tuyệt vời, tiết học dạy rất hay và học sinh hoạt động sôi nổi, vui vẻ và đạt được kết quả tốt.

Do đó, tại sao những giáo viên này có khả năng dạy môn tích hợp tốt hơn so với những người được đào tạo chỉ đơn môn và chưa được đào tạo về chứng chỉ tích hợp?

Dạy môn tích hợp: Giáo viên tự đổi mới sẽ thấy nhẹ nhàng sau khi suy nghĩ.

Ở Bà Rịa – Vũng Tàu, cô giáo Nguyễn Thị Mai, tốt nghiệp Sư phạm Vật lý năm 2016, hiện đang dạy môn Khoa học tự nhiên ở lớp 6, cho biết: “Dạy môn tích hợp, giáo viên tiên phong đổi mới mình trước rồi sẽ thấy nhẹ nhàng, đừng bao giờ “đóng đinh&

Ngoài ra, “đóng đinh” giáo viên phải biết mười dạy một có nghĩa là họ vẫn tự ti, thiếu tự tin và nghĩ rằng họ không có đủ tâm trí để dạy môn tích hợp.

Giáo viên phải hiểu những gì bài yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của học sinh. Họ nên đặt mình vào vị trí của học sinh và tìm ra cách học sinh có thể sử dụng các kênh hình và kênh chữ để thu thập thông tin. Sau đó, giáo viên sẽ tạo ra một kế hoạch

Giáo viên có hiểu biết về hàng trăm, ngàn và triệu tài nguyên, nhưng điều gì có thể so sánh với Google và Chat GPT ngày nay?

Chat GPT khác biệt với Google bởi vì nó là một phương pháp giúp học sinh khám phá, thu thập và áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống, đồng thời bồi dưỡng phẩm chất và năng lực của họ.

Dạy học môn tích hợp, cũng như các môn học khác, đã vượt qua giai đoạn “khoe” kiến thức của thầy. Giờ đây, người dạy phải dành thời gian dạy cho học sinh và vì học sinh.

Vì vậy, để dạy môn tích hợp tốt, giáo viên phải bỏ qua những khái niệm đã ăn sâu và tự làm mới.

Lãnh đạo nhà trường cần hợp tác với giáo viên dạy môn tích hợp.

Cô giáo Đào Thu Hà nói với lãnh đạo nhà trường: “Lãnh đạo nhà trường phải biết khó khăn của giáo viên khi dạy môn tích hợp.

Chúng tôi rất vui nếu lãnh đạo nhà trường có khả năng khuyến khích và chia sẻ khó khăn với giáo viên dạy môn tích hợp.

Giáo viên sẽ “nản” và học sinh sẽ chịu thiệt nếu lãnh đạo nhà trường không “hiểu chuyện”.Phụ cấp cho giáo viên có thể đạt tới 100% từ tháng 2.2023

Không ít giáo viên mong muốn những người dự giờ là những người đã và đang dạy môn tích hợp để họ hiểu và chia sẻ với các giáo viên dạy môn tích hợp.

Khi chương trình mới được thực hiện, đánh giá tiết dạy là lạc hậu và lỗi thời. Bài dạy không chú trọng vào nội dung bài học, logic và truyền thụ kiến thức hợp lý.

Điều quan trọng là phải đánh giá cách giáo viên tổ chức các hoạt động, cách giáo viên tương tác với học sinh và xem kỹ thuật dạy học có hướng đến phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh hay không.

Những giáo viên cận tuổi hưu thường khó tự thay đổi, vì vậy nhà trường nên động viên thầy cô khi phân công chuyên môn, cần sự đồng hành của lãnh đạo nhà trường và sự giúp đỡ của giáo viên trẻ để thầy cô lớn tuổi hoàn thành nhiệm vụ.

Lãnh đạo nhà trường phải chủ động thảo luận về vấn đề, khen thưởng và khuyến khích giáo viên giải quyết vấn đề và khuyến khích họ áp dụng các mô hình hiệu quả.

Để thực hiện chương trình mới, các nhà lãnh đạo nhà trường phải tự đổi mới về quản lý, đánh giá, dự giờ và làm gương cho các nhà giáo dục khác.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…