Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con trai của mình đỗ Đại học hạng nhất của cả nước.

Tuy nhiên, anh ấy nhận được kết quả không mong đợi.

Một thiếu niên tên Cao Chiến ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vào năm 2020 đã nhận được giấy báo nhập học từ Đại học Thanh Hoa nổi tiếng. Cha cậu đã chuẩn bị một bữa tiệc lớn và mời cả làng đến. Tuy nhiên, một vị khách rất hoảng hốt khi tìm thấy một chi tiết lạ: “Tại sao lại có lỗi đánh máy trong thông báo nhập học của Thanh Hoa?” Những người tham dự bữa tiệc bây giờ biết sự thật đều sốc không nói nên lời.

Con trai đỗ ĐH Thanh Hoa, bố mở tiệc to ăn mừng, bỗng có người phát hiện giấy báo nhập học có lỗi đánh máy, nguyên do khiến ai nấy ngỡ ngàng - Ảnh 1.
Cao Chiến và bố cầm giấy báo nhập học. Ảnh: Toutiao
Nói dối bố mẹ trong nhiều năm

Từ khi học tiểu học, Cao Chiến đã có thành tích xuất sắc và được coi là thông minh hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Mặc dù gia đình của cậu không giàu có, nhưng bố mẹ cậu rất coi trọng việc giáo dục của con mình và sẵn sàng chịu khổ để cung cấp cho con mình những điều kiện học tập tốt nhất có thể.

Ông Cao đi khoe với dân làng mỗi khi anh ấy nhận được giải thưởng, nhưng nếu anh ấy có điểm kém, thì chắc chắn anh ấy sẽ bị mắng nặng nề. Cao Chiến phải đối mặt với áp lực học tập do kỳ vọng lớn của bố mẹ. Tâm lý lo lắng khiến Cao Chiến trở nên khó tập trung hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp thu kiến thức và dẫn đến kết quả học tập sa sút, thậm chí cậu còn muốn bỏ học. Mỗi lần có kết quả thi, Cao Chiến cũng không dám nói với bố mẹ vì sợ nhìn thấy ánh mắt thất vọng của họ.

Con trai đỗ ĐH Thanh Hoa, bố mở tiệc to ăn mừng, bỗng có người phát hiện giấy báo nhập học có lỗi đánh máy, nguyên do khiến ai nấy ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Cậu bé này luôn nói với bố mẹ mình rằng anh ấy làm tốt bài kiểm tra. Bố mẹ Cao Chiến tin rằng con cái họ rất có năng khiếu học tập và luôn đứng đầu. “Con thi rất tốt, ĐH Thanh Hoa hay Bắc Kinh đều trong tầm tay,” Cao Chiến khẳng định ngay cả sau khi rời khỏi phòng thi ĐH.

Một lời nói dối cần một trăm lời nói dối để che đậy một lời nói dối. Cao Chiến đã bỏ 3.000 NDT (gần 10 triệu đồng) để mua giấy báo nhập học qua mạng từ Đại học Thanh Hoa trước ngày có kết quả thi ĐH. Khi bạn đặt tờ giấy này trước mặt cha mẹ của mình ông vui mừng đem đi khắp làng để khoe còn Cao Chiến chỉ thấy nặng trĩu trong lòng.

Bữa tiệc thể hiện những thực tế khó tin

Bố Cao Chiến sau đó mở tiệc chiêu đãi cho cả làng, khiến khu phố ồn ào như đón năm mới. Mặc dù Cao Chiến đã cố gắng ngăn lại vì tiệc tốn kém, nhưng anh ấy không thể. Anh ấy chỉ đứng im lặng, khuôn mặt u ám, không nói một lời. Các nhân viên làng cũng đến chúc mừng nhà Cao Chiến và muốn xem thư nhập học của Đại học Thanh Hoa như thế nào vì trước đây làng chưa bao giờ đỗ ngôi trường danh giá này. Ông Cao nhanh chóng vào phòng lấy giấy nhập học Thanh Hoa của Cao Chiến.

Trưởng làng hào hứng cầm lên để xem, nhưng càng xem càng thấy kỳ lạ khi phát hiện ra rằng giấy báo nhập học của Đại học Thanh Hoa có lỗi đánh máy. Ông Cao cũng lúng túng vì mọi người xung quanh tò mò tới xem. Bố Cao Chiến vội vàng đến phòng giáo dục của địa phương cùng với các cán bộ trong làng khi bữa tiệc linh đình phải dừng lại.

Do đó, thống kê của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho thấy không có học sinh nào từ địa phương này được tuyển dụng vào Đại học Thanh Hoa. Vì lý do gì Cao Chiến lại nhận được giấy phép nhập học? Ông Cao trở về nhà cùng với cán bộ phòng giáo dục để xem xét con mình. Lần này Cao Chiến biết không thể giấu bố thêm nữa nên đã nói sự thật, cán bộ cũng xác nhận đó là giấy báo giả.

Con trai đỗ ĐH Thanh Hoa, bố mở tiệc to ăn mừng, bỗng có người phát hiện giấy báo nhập học có lỗi đánh máy, nguyên do khiến ai nấy ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Đến thời điểm này, ông Cao mới phát hiện ra rằng con trai của mình chỉ đạt được 235/750 điểm trong kỳ thi đại học và vốn dĩ lực học tập của Cao Chiến không phù hợp với suy nghĩ của gia đình. Khi bạn có số điểm này, bạn hoàn toàn không thể đăng ký vào bất kỳ trường đại học nào, thậm chí có thể không thể đăng ký vào trường cao đẳng. Ông Cao tức giận đến mức huyết áp lên cao đột ngột và sau đó phải nhập viện.

Trở về nhà, ông Cao cảm thấy xấu hổ vì không biết đối xử với hàng xóm của mình ra sao. Sau nhiều năm, Cao Chiến lúc này mới nói hết nỗi lòng của mình với bố mẹ, bộc bạch rằng sự kỳ vọng quá cao từ phụ huynh đã khiến cậu phạm sai lầm và nói dối hết năm này qua năm khác chỉ để làm hài lòng gia đình.

Trả lời phỏng vấn báo chí, trưởng làng và là người phát hiện giấy báo nhập học giả cũng lên tiếng mong mọi người tha thứ cho Cao Chiến: “Cậu bé đã nhận ra sai lầm của bản thân và chịu áp lực tâm lý. Cao Chiến cảm thấy có lỗi với người thân và bạn bè”.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…

Phụ huynh phải mặc đồ dạ hội khi trường mầm non tổ chức lễ tốt nghiệp: Tạo ấn tượng hay “làm màu”?

Có thực sự cần phải có lễ tốt nghiệp cho trẻ em học mẫu giáo không? Lễ tốt nghiệp ở mọi cấp học ngày càng trở nên…