Chuyện buồn về cách giáo viên xử lý học sinh

Một bài học quan trọng nhất mà các nhà giáo dục cần học là lòng khoan dung.

Đã 37 năm kể từ khi tôi trở thành nhà giáo viên tại Trường THCS Trịnh Phong ở Diên Khánh, Khánh Hòa. Có rất nhiều kỷ niệm buồn vui liên quan đến nghề dạy học trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, có một kỷ niệm buồn mà tôi vẫn nhớ và nó đã day dứt trong lòng tôi trong nhiều năm qua.

Tôi mới chập chững bước lên bục giảng vào nghề dạy học vào thời điểm đó. Ổn định lớp được thực hiện trước khi kiểm tra bài cũ, như thường lệ. Tôi đã liên hệ với một học sinh đang tham gia kiểm tra bài môn Giáo dục công dân vào ngày hôm đó. “Thưa thầy, em chưa học bài,” cô ấy nói với tôi khi đưa ra vở. Tôi nhanh chóng phán: “0 điểm, về chỗ hôm sau nộp kiểm điểm.” Tôi không suy nghĩ nhiều và cũng không hỏi lý do tại sao tôi không học bài.

Câu chuyện buồn về cách ứng xử của thầy cô với học sinh

Tôi đến phòng giáo viên để uống nước sau giờ học mà không chút nghĩ ngợi về việc cho học sinh điểm 0. Tuy nhiên, học sinh ban nãy đến trước mặt tôi và nói: “Thưa thầy, thầy tha cho em vì không học bài”. Điều này khiến tôi bất ngờ. “Không tha gì hết”, tôi thẳng thắn tuyên bố.

Với ánh mắt hờn trách thầy và tâm trạng đầy thất vọng, em nặng nề lê bước ra khỏi phòng.

Mặc dù tôi thực sự muốn tha thứ cho anh ấy vào thời điểm đó, nhưng tôi chỉ nghĩ rằng mình nghiêm khắc như vậy để khiến học sinh sợ hãi và chỉ quan tâm đến việc học bài. Ngoài ra, vì đây chỉ là bài kiểm tra trước đây, các em vẫn có cơ hội kiểm tra lại để gỡ điểm.

Học sinh đó nghỉ học tuần sau mà không ngờ. Tôi không hỏi lớp vì sao học sinh đó nghỉ. Rồi tuần sau, lớp trưởng thông báo rằng bạn ấy không tham gia lớp học. Tôi đang suy nghĩ về việc học sinh đó nên nghỉ học vì tôi đã cho điểm 0 cho anh ấy.

Hàng cây bàng trong sân trường bao lần thay lá, thời gian trôi qua, lớp học sinh rời mái trường, nhưng tôi vẫn nhớ em học sinh ấy trong lòng. Tôi luôn cảm thấy như thể tôi là học sinh cũ.

Tôi cảm thấy day dứt và tôi sẽ rất vui nếu tôi có thể nói lời tha thứ cho em hôm nay. Tuy nhiên, tôi không biết rõ liệu em học sinh đó có nghỉ học vì tôi hay không, nhưng tôi sẽ rất vui nếu tôi làm như vậy.

Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng bản thân mình cũng có một phần lỗi liên quan đến việc sử dụng máy móc vội vàng để cho điểm cho học sinh.

Mặc dù sự kiện đã xảy ra 37 năm trước, nhưng tôi vẫn thường nhớ hình ảnh em học sinh ấy đứng trước mặt tôi xin thầy tha cho.

Bản thân tôi là giáo viên, tôi cũng dạy Giáo dục công dân, môn học mà đồng nghiệp “suy tôn” coi là cao quý nhất, cung cấp giáo dục về đạo lý làm người. Tôi đã quên đi những đặc điểm khoan dung, tình thương và trách nhiệm của một người thầy.

Theo câu chuyện của bản thân, tôi hy vọng rằng các đồng nghiệp sẽ tránh những câu chuyện buồn về cách các thầy cô ứng xử với học sinh. Những câu chuyện này có thể làm tổn thương học sinh và làm mất niềm tin của mọi người về nghề giáo dục.

Chuyện tưởng như nhỏ nhặt và đơn giản, nhưng nó đã dạy tôi rất nhiều về kinh nghiệm sư phạm về ứng xử với học sinh và, chính xác hơn, về lòng khoan dung, điều mà tôi chưa học được trước đây.

Từ đây, tôi hiểu rõ hơn rằng dạy học là giáo dục nhân cách con người hơn là chỉ dạy kiến thức.

Nguồn: laodong

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…