Cậu học trò nghèo thủ khoa trên toàn quốc mà không có một ngày học thêm.

Em Phạm Văn Linh, có cha mất và là con của một gia đình nghèo khó, luôn nỗ lực học tập. đạt được kết quả thủ khoa toàn quốc với tổng điểm thi là 56,85, với tất cả các môn đều nhận được ít nhất 9 điểm.

Toàn quốc, thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã nhận được 9,2 điểm trong toán. 9,25 điểm cho ngữ văn và 10 điểm cho lịch sử. Điểm địa lý là 9,25; Giáo dục công dân đạt 9,75 điểm, Khoa học xã hội đạt 9,67 điểm và Ngoại ngữ đạt 9,4 điểm.

Bạn bè và giáo viên luôn tự hào khi nhắc đến tên em Phạm Văn Linh, lớp 12M của trường THPT Yên Khánh A (Ninh Bình). Mới đây, Linh đã trở thành thủ khoa của kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc năm 2022, khiến mọi người trân trọng những nỗ lực của học sinh nghèo này.

Sau khi nhận được điểm thi và trở thành thủ khoa, Linh khiêm tốn tuyên bố: “Số điểm thi của em không lệch nhiều so với kết quả trước đó khi đối chiếu với đáp án thi.” Trở thành thủ khoa toàn quốc về tổng điểm thi khiến tôi hoàn toàn bất ngờ. Mẹ và con rất vui.

Cậu học trò nghèo thủ khoa toàn quốc, chưa một ngày học thêm | Báo Dân trí

Mẹ em Linh, chị Nguyễn Thị Hà, bày tỏ niềm vui khi biết tin con đạt điểm cao. Mấy ngày qua tôi không ngủ, và tôi càng phấn khởi hơn khi con là thủ khoa quốc gia. Cả nhà mừng đều khóc.

Em Linh đã nhận được tổng điểm 56,85 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây. trong đó tất cả các bài kiểm tra của tôi đều đạt được mức điểm trên mười điểm. Em Linh khiêm tốn trả lời, “Em không có bí quyết gì ngoài tự học” khi được hỏi về cách thành công trong học tập.

Linh nói rằng cô ấy chưa bao giờ đi học thêm bên ngoài. Em học cả ở trường và ở nhà. Em đã phân bổ các môn học một cách hợp lý. Tôi thích học tất cả các môn, nhưng có lẽ môn Tiếng Anh là nhỉnh hơn, tiếp theo là Toán và Văn.

Chàng thủ khoa nói về thời gian mà anh ấy dành cho học tập trên lớp. Em ở lại lớp tự học với các bạn trong khoảng thời gian từ mười lăm đến ba mươi phút sau giờ học chiều. Em không học khuya quá vào buổi tối ở nhà; nếu tôi muộn thì tôi phải đi ngủ đến 23 giờ.

Cậu học trò nghèo thủ khoa toàn quốc, chưa một ngày học thêm - 2

Điều làm cho mọi người khâm phục và trân trọng ở chàng thủ khoa là sự nỗ lực, vượt khó vươn lên. Linh có hoàn cảnh rất đặc biệt, là con nhà nghèo, bố em ốm đau thường xuyên và mất cách đây một năm.

Cậu học trò nghèo thủ khoa toàn quốc, chưa một ngày học thêm - 3

Chàng thủ khoa chia sẻ, chưa bao giờ học thêm, bí quyết thành công trong học tập là tự học (Ảnh: NVCC).

Một mình mẹ làm công nhân tần tảo nuôi 2 anh em Linh ăn học. Hàng ngày chị Hà đi làm từ sáng cho đến tối mới về, Linh và cậu em trai ở nhà tự cơm nước và giúp mẹ làm các công việc nhà. Mỗi khi có thời gian hay ngày chủ nhật được nghỉ học, Linh cùng em trai ra đồng giúp mẹ thu hoạch lạc, hoặc phụ giúp các công việc trồng lúa.

Thấu hiểu được những khó khăn của gia đình, 12 năm qua Linh luôn luôn cố gắng hết mình. Thành quả xứng đáng được đền đáp khi 12 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Năm học lớp 12 vừa qua, em Linh đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh và giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tổ hợp khối D1. “Thầy cô luôn là những người đồng hành dạy dỗ, chỉ bảo tận tình cho em những kiến thức quý báu. Vì thế trên lớp em ghi nhớ luôn được các kiến thức cơ bản, khi về nhà em ôn lại, làm các bài tập mà mở rộng thêm kiến thức, vì thế mới tiến bộ được” – em Linh cho hay.

Cậu học trò nghèo thủ khoa toàn quốc, chưa một ngày học thêm - 4Linh chia sẻ, sẽ cố gắng trở thành lập trình viên trong tương lai (Ảnh: NVCC).

Cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12M Trường THPT Yên Khánh A cho biết: “Linh là tấm gương sáng cho các bạn học sinh trong lớp noi theo cả về học tập, nghị lực sống và sự nỗ lực vươn lên. Là học sinh giỏi đồng đều các môn nên hay giúp đỡ các bạn trong học tập. Là thủ lĩnh Đoàn, Linh luôn hòa nhã, năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động chung của lớp”.

Cô Thủy tâm sự thêm, Linh là cậu học trò giàu lòng tự trọng, có tấm lòng nhân ái, luôn biết nghĩ cho người khác. “Cách đây 3 năm, em đạt 27 điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhà trường xét thành tích và hoàn cảnh gia đình đã dành tặng em suất học bổng thường niên (của đơn vị tài trợ trị giá 16 triệu đồng/năm học, duy trì trong những năm học THPT và có thể tiếp tục ở bậc đại học). Tuy nhiên, Linh đã từ chối không làm hồ sơ để nhường cơ hội cho bạn khác” – cô Thủy chia sẻ.

Ban giám hiệu trường THPT Yên Khánh A cho biết, tới đây Đảng bộ nhà trường sẽ kết nạp em Phạm Văn Linh đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Thành tích học tập cũng như các phong trào, hoạt động trong suốt 3 năm qua của em Linh xứng đáng có được thành quả đó” – lãnh đạo nhà trường nói.

Với kết quả điểm thi cao, em Linh cho biết sẽ có nguyện vọng xét tuyển tổ hợp D1 vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân. “Em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập tốt để hiện thực hóa ước mơ trở thành lập trình viên trong tương lai. Khi bước chân vào trường đại học, em sẽ cố gắng giành được học bổng, bên cạnh đó đi làm thêm để có thêm tiền trang trải cho mẹ bớt lo chi phí” – em Linh nói.

Nguồn: Dantri

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…