Bao giờ giáo viên có thể ngừng dựa vào sách giáo khoa?

Để tạo ra kế hoạch, nội dung và phương pháp thực hiện tốt nhất, giáo viên phải nắm rõ chương trình bộ môn mình phụ trách.

Việc thay sách giáo khoa theo Chương trình 2018 đã được thực hiện ở lớp 4 của trường tiểu học và lớp 8 và lớp 12 của trường trung học.

Một số điểm khác biệt so với chương trình trước đó là chương trình mới cung cấp cho nhà trường và giáo viên quyền tự chủ về nội dung, sách giáo khoa được coi là tài liệu tham khảo và chương trình mới được coi là pháp lệnh.

Miễn là các phương pháp, kỹ thuật và thời gian phù hợp để đạt được kết quả giáo dục tốt nhất, giáo viên làm chủ chương trình tự lên kế hoạch và thực hiện chương trình.

Làm thế nào để biết tâm thế của giáo viên khi họ đã nắm được chương trình và sẵn sàng thực hiện đổi mới?

Người viết đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với các đối tượng giáo viên có tuổi cận hưu, trung niên, trẻ em và năng lực học tập của họ tại trường, huyện và tỉnh.

Bạn được hỏi liệu bộ môn mà bạn dạy có hấp dẫn bạn không? Nếu không, nguyên nhân?

Điều đáng nói là nhiều giáo viên không thể thể hiện sự quan tâm hoặc hiểu biết sâu sắc về chương trình bộ môn mà họ dạy. Nguyên nhân là sách giáo khoa đã có sẵn, vì vậy chỉ dạy theo sách là thực hiện chương trình.

Mọi người chỉ quan tâm đến sách giáo khoa, bài dạy và bài soạn vì họ không quan tâm đến chương trình.

Làm sao giáo viên có thể thực sự đổi mới trong giáo dục khi sách giáo khoa trước đây được coi là pháp lệnh? Hiện tại, sách giáo khoa chỉ là tài liệu tham khảo và chương trình mới là “pháp lệnh”.

Giáo viên khó thành công khi thực hiện chương trình mới nếu họ không có “sợi chỉ đỏ” chương trình trong suy nghĩ của họ và không thoát khỏi sách giáo khoa. Vì vậy, việc thay đổi nhận thức của mọi giáo viên sẽ rất khó khăn và đòi hỏi các cán bộ quản lý làm gương.

Người viết đưa ra một số lời khuyên sau đây để giúp giáo viên luôn sẵn sàng đổi mới vì học sinh:

Giáo viên dạy giỏi - Góc nhìn người trong cuộc - Báo Thái Nguyên điện tử

Trước hết, các mô hình đổi mới thành công trên toàn quốc phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát triển, giới thiệu và phổ biến.

Rút ra bài học từ thực tế đó để có thể học hỏi cái được và hạn chế điểm không tốt.

Thứ hai, khả năng tư tưởng, định hướng nhận thức và kỹ năng phản biện được phát triển cho giáo viên. Để có thể tin tưởng vào thành công của Chương trình 2018, giáo viên phải hiểu rõ chương trình mới và biết cách phản biện để đạt được sự đồng thuận.

Không thể nói suông hoặc hô khẩu hiệu để thực hiện thí điểm chương trình mới. Thay vào đó, phải có bằng chứng rõ ràng về người thật, việc thật và thành tựu thực tế để giáo viên tin tưởng.

Thứ ba, tập huấn sách giáo khoa: Thay vì đưa ra thông báo hoặc quảng cáo cho bộ sách, tác giả và chủ biên của sách phải thảo luận rõ ràng về môn học, những gì bộ sách đã làm và cách tổ chức thu thập dữ liệu để thực hiện chương trình.

Chủ biên của tập huấn sách giáo khoa phải cung cấp hướng dẫn cho giáo viên dạy mà “không cần bộ sách” của chính mình viết; đây sẽ là bộ sách hay nhất và tác giả viết sách giỏi nhất.

Thầy giáo trẻ hết lòng vì học sinh

Thứ tư, các đề thi và đề kiểm tra chung của Bộ, Sở và Phòng không nên dựa trên sách giáo khoa vì chúng không phù hợp với chương trình.

Ngữ liệu được sử dụng trong đề thi và đề kiểm tra không có trong sách giáo khoa; chúng chỉ có trong chương trình.

Thứ năm, hãy thay đổi cách đánh giá các giáo viên giỏi và giỏi. Đánh giá giáo viên không nên tập trung vào một bài học cụ thể trong sách giáo khoa như hiện nay. Thay vào đó, nó nên tập trung vào nội dung bài dạy, kế hoạch bài dạy và cách chúng phục vụ cho chương trình.

Tương tự như vậy, giáo viên mới tránh sách giáo khoa, bám vào chương trình và sáng tạo và đổi mới trong dạy học.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…