“Bà giáo già” say mê “tiếp lửa” cho giáo viên

Cô Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục toàn cầu, đã trực tiếp tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực cho hơn 15.000 giáo viên ở khoảng 40 tỉnh thành và luôn mong muốn lan tỏa nghề.

“Truyền năng lượng” cho nghề dạy học

Ở thành phố Hồ Chí Minh, khi nói đến một nhà giáo dục luôn đi đầu về sáng tạo, đổi mới và sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học, nhiều người sẽ nhắc đến cô Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên viên phụ trách chương trình giáo dục.

Nhiều người sẽ phải choáng ngợp khi xem quá trình làm việc và hành trình của cô. Cô Quyên đã tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực cho hơn 15.000 giáo viên ở khoảng 40 tỉnh thành ở Bắc Trung Nam. Hiện tại, nhiều Sở GD-ĐT ở nhiều tỉnh thành tiếp tục “đặt lịch” cho cô Quyên đến tập huấn cho các bộ, hướng dẫn đổi mới tư duy trong giáo dục. Chưa kể đến các lớp dành cho phụ huynh và học sinh.

 Cô Tô Thụy Diễm Quyên - chuyên viên phụ trách Chương trình Giáo dục (Trung tâm Thông tin và Chương trình Giáo dục thuộc Sở GD-ĐT TPHCM).

Dạy học theo dự án phát triển năng lực người học, không có học sinh cá nhân, người thầy hãy tự cởi trói cho mình, các bài tập huấn của cô Quyên cho phép người thầy và học sinh có tư duy mở và tự do trong giáo dục. Ngoài ra, kỹ năng công nghệ thông tin của cô Quyên đã khiến nhiều giáo viên bất ngờ khi áp dụng công nghệ vào dạy học.

TS Phan Thị Luyến, Hiệu trưởng Trường THPT Thực nghiệm Hà Nội, đánh giá cao cô Quyên là một người truyền lửa thục thụ không chỉ với học sinh mà còn với các thầy cô giáo. Hiệu trưởng đã từng mời cô Quyên đến tập huấn cho đội ngũ

Cô Quyên kết hợp giữa một nhà sư phạm tâm huyết và một người “có nghề” về công nghệ. Không nhiều người có thể làm được điều này. Theo TS. Luyến, cô đang cung cấp cho cộng đồng giáo viên những công nghệ dễ sử dụng, hữu ích và hấp dẫn nhất để giáo viên có thể sử dụng công nghệ trong dạy học.

Cô Tô Thụy Diễm Quyên say mê với công việc tiếp lửa cho đội ngũ nhà giáoCô Diễm Quyên đại diện cho Việt Nam tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2014 và được công nhận là Chuyên gia Giáo dục toàn cầu

Cô Diễm Quyên đã đi nhiều địa điểm và gặp gỡ nhiều giáo viên. Cô ấy thấy rõ khát vọng học tập và đổi mới của đội ngũ giáo viên trong cả nước. Gần đây, cô Quyên đã thành lập diễn đàn Cộng đồng giáo dục sáng tạo, nơi giáo viên có thể truy cập các tài nguyên và tủ sách trực tuyến, biết rằng trực tiếp sẽ không đủ hoặc không kịp. Ở đó, các nhà giáo dục trao đổi và tương tác về các dự án và thực hành giáo dục. Đặc biệt, nhiều “cây đa cây đề” trong nghề và các nhà quản lý giáo dục đã tham gia diễn đàn để kết nối và chia sẻ với giáo viên.

Với cô Quyên, không có học sinh cá biệt mà mỗi em có năng lực, khả năng và cá tính riêng

Mặc dù công việc bận rộn, nhưng cô Quyên thực hiện livestream chia sẻ từng chủ đề vào tối thứ ba hàng tuần để giáo viên có thể theo dõi và hỏi đáp tường tận. Cô Quyên cho biết: “Mỗi chủ đề như vậy có hàng ngàn câu hỏi và thắc mắc… chúng ta sẽ thấy đội ngũ giáo viên có nhiều trăn trở, còn “cháy” với nghề nhiều lắm.”
Cô nói rằng khi gặp một giáo viên yếu năng sư phạm, đứa con của cô đã mất hết năng lượng. Cô ấy bắt đầu nhận ra rằng năng lực sư phạm quan trọng hơn kiến thức chuyên môn.

“Nhiệm vụ của người thầy trong thế kỷ 21 không còn là một cuốn sách giáo khoa biết nói và cũng không còn là kênh thông tin duy nhất,” cô Quyên nói. Trong thời đại hiện đại, các nhà giáo dục phải hiểu năng lực của học sinh, tạo động lực và đánh giá thường xuyên để duy trì động lực.

TH

Related Posts

Cha không còn, mẹ bỏ đi, học sinh khóc nấc được cô giáo ôm dỗ dành giữa lớp khiến ai nấy nghẹn ngào

Thương cho hoàn cảnh của học trò, cô giáo đã nhẹ nhàng dỗ dành động viên, sau đó còn khuyến khích các học sinh khác đến và…

Dễ thương như ảnh cưới của cô giáo mầm non, một cô dâu cả dàn phù dâu phù rể nhí vây quanh

Hình ảnh một cô giáo mầm non chụp ảnh cưới bên chú rể cùng các thiên thần nhí nâng váy trong sự kiện trọng đại của đời…

Con chưa vào lớp 1, phụ huynh đã tạo áp lực viết đẹp, giải toán khó như là… thần đồng

Nhiều bố mẹ, những người mới kết thúc học cấp mầm non và đang trong thời gian nghỉ hè, đã lên mạng để yêu cầu tư vấn…

Con trai đỗ ĐH gia đình tổ chức tiệc ăn mừng lớn, nhưng không may, một người phát hiện ra rằng “giấy báo nhập học có lỗi đánh máy”, khiến mọi người ngỡ ngàng.

Nhìn thấy thư mời nhập học của Đại học Thanh Hoa, người đàn ông Trung Quốc đã không tiếc tiền mời cả làng đến ăn mừng con…

Giáo viên đang chuẩn bị kế hoạch bài dạy như thế nào?

Phương pháp dạy học tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp là cần thiết để phát triển phẩm chất và năng lực cho người…

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hoá học Quốc tế 2023

Cả bốn học sinh tham gia Olympic Hoá học Quốc tế năm 2023 đều giành được huy chương: ba người giành được Huy chương Vàng và một…